cô giúp em định dạng bt này : HVG hay cân bằng di truyen

N

nhatbach

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cô và các bạn giúp em bài tập này:
một loài thực vật , gen A : cây cao, a: thấp; B: xanh, b: đỏ. quần thể P thần chủng về 2 cặp TT tương phản lai với nhau đc F1 dị hợp tử 2 cặp gen. thê hệ F1 lai với nhau đc F2 gồm 4 KH khác nhau, trong đó thấp, đỏ chiếm 4%. cho biết tỉ lệ cao, xanh đồng hợp về các gen trội là bao nhiêu, biết QT đang ở trạng thái cân bằng di truyền:
A 0,09 B 0,06, C 0,24, D 0,3

nếu không có câu cân bằng di truyền thì em giải bình thường theo kiểu bt Hóan vị gen (ab)=0,2=> AB = 0,3 => AA,BB = 0,09 => A.
nhưng em thấy dòng cuối lại viết qt đang ở trạng thái cân bằng di truyền vậy ý muốn nói gì vậy cô:(

ĐẶT SAI TIÊU ĐỀ + TIẾNG VIỆT KHÔNG CÓ DẤU?
Bạn lưu ý nhé
Cách đặt đúng: [SinhLTĐB].............​
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

một loài thực vật , gen A : cây cao, a: thấp; B: xanh, b: đỏ. quần thể P thần chủng về 2 cặp TT tương phản lai với nhau đc F1 dị hợp tử 2 cặp gen. thê hệ F1 lai với nhau đc F2 gồm 4 KH khác nhau, trong đó thấp, đỏ chiếm 4%. cho biết tỉ lệ cao, xanh đồng hợp về các gen trội là bao nhiêu, biết QT đang ở trạng thái cân bằng di truyền:
A 0,09 B 0,06, C 0,24, D 0,3

Mình xét từng cặp và nhân lại: AaBbxAaBb
Xét AaxAa =>cân bằng [tex]p^2_1AA[/tex] +[tex]2p_1q_1Aa[/tex] +[tex]q^2_1aa[/tex]
Xét BbxBb=>cân bằng [tex]p^2_2BB[/tex] +[tex]2p_2q_2Bb[/tex] +[tex]q^2_2bb[/tex]
Đề cho thấp đỏ 4% <=>[tex]q^2_1q^2_2[/tex]aabb =4%
làm sao giải đây?:D, phải thêm dữ kiện là tần số q1=q2 mới giải được
 
N

nhatbach

một loài thực vật , gen A : cây cao, a: thấp; B: xanh, b: đỏ. quần thể P thần chủng về 2 cặp TT tương phản lai với nhau đc F1 dị hợp tử 2 cặp gen. thê hệ F1 lai với nhau đc F2 gồm 4 KH khác nhau, trong đó thấp, đỏ chiếm 4%. cho biết tỉ lệ cao, xanh đồng hợp về các gen trội là bao nhiêu, biết QT đang ở trạng thái cân bằng di truyền:
A 0,09 B 0,06, C 0,24, D 0,3

Mình xét từng cặp và nhân lại: AaBbxAaBb
Xét AaxAa =>cân bằng [tex]p^2_1AA[/tex] +[tex]2p_1q_1Aa[/tex] +[tex]q^2_1aa[/tex]
Xét BbxBb=>cân bằng [tex]p^2_2BB[/tex] +[tex]2p_2q_2Bb[/tex] +[tex]q^2_2bb[/tex]
Đề cho thấp đỏ 4% <=>[tex]q^2_1q^2_2[/tex]aabb =4%
làm sao giải đây?:D, phải thêm dữ kiện là tần số q1=q2 mới giải được
đề cho bao nhiêu đó à bạn. chả biết làm sao nữa:( hay nhờ cô giải thử xem vậy
 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập di truyền

Chào các em!
Nếu sử dụng toán di truyền quần thể thì đầu bài đã cho không đủ dữ kiện. Theo cô bài này, các em cứ làm bình thường như dạng toán di truyền các em đã học để tính bình thường. Và như cách làm của nhatbach là hoàn toàn đúng.
Chúc em học tốt nhé!
 
N

nhatbach

Chào các em!
Nếu sử dụng toán di truyền quần thể thì đầu bài đã cho không đủ dữ kiện. Theo cô bài này, các em cứ làm bình thường như dạng toán di truyền các em đã học để tính bình thường. Và như cách làm của nhatbach là hoàn toàn đúng.
Chúc em học tốt nhé!
cô vào pic bt hay và khó ở phía trên giúp tụi em với cô
 
Top Bottom