có đề hoá hay đây

L

lien_a13

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp X gồm 2 hidrocacbon là chất khí điều kiện thường A và B . công thức của A có dạng
CnH2n+1 và công thức của B có dạng CmH2m (n,m thuộc N* ) . Đốt cháy hoàn toàn 0,5 mol X . Sản phẩm cháy dẫn lần lượt qua 1 bình đựng dung dịch H2SO4 đặc , bình 2 đựng dung dịch Ca(OH)2 dư thì thấy khối lượng bình 1 tăng 36 gam và khối lượng dung dịch ở bình 2 giảm 100,8 gam . Xác định CTPT ? , viết CTCT của A và B ? biết B có mạch hở . đọc tên thay thế của A , B ?
 
N

namnguyen_94

11

hỗn hợp X gồm 2 hidrocacbon là chất khí điều kiện thường A và B . công thức của A có dạng
CnH2n+1 và công thức của B có dạng CmH2m (n,m thuộc N* ) . Đốt cháy hoàn toàn 0,5 mol X . Sản phẩm cháy dẫn lần lượt qua 1 bình đựng dung dịch H2SO4 đặc , bình 2 đựng dung dịch Ca(OH)2 dư thì thấy khối lượng bình 1 tăng 36 gam và khối lượng dung dịch ở bình 2 giảm 100,8 gam . Xác định CTPT ? , viết CTCT của A và B ? biết B có mạch hở . đọc tên thay thế của A , B ?

Ta có: n[TEX]H_2O[/TEX] 2 mol
Gọi n[TEX]CO_2[/TEX] = a mol
---> 100a - 44a = 100,8
--> a = 1,8 mol
--> nA = 0,2 mol ; nB = 0,3 mol
--> 2n + 3m = 18 ( 0<n,m [TEX] \le [/TEX] 4 )
+n = 1 --> m = [tex]\frac{16}{3}[/tex] ( loại )
+n = 2 ---> m = [tex]\frac{14}{3}[/tex] ( loại )
+n = 3 ---> m = 4 ( thoả mãn)
+n = 4 --> Loại
==> CTCT:
A: [TEX]CH_3 - CH_2 - CH_3[/TEX] tên là propan ; B : [TEX]CH_2 = CH - CH_2 - CH_3[/TEX] tên là but-1-en
Hoặc [TEX]CH_3 - CH = CH - CH_3[/TEX] có 2 đồng phân hình học là cis-but-2-en và trán-but-2-en
 
Top Bottom