có cong thuc moi tinh trac nghiem rat hay.

H

hoahong39

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

10m1=7m2+2,5Vx*nx
trong đó: m1: khối lương sắt ban đầu
m2:khối lượng hốn hợp sắt sau phản ứng
Vx:thể tích khí thu được sau khi cho hốn hợp sắt tác dụng với HNO3(1 chát khí duy nhất)
nx:số mol e nhận để tạo phản ứng 2(phản ứng tác dụng với HNO3)
Ví dụ như bài này:
nung m gam bột sắt trong oxi ,thu được 3 gam hốn hợp chất rắn X.hoà tan hết hỗn hợp X trong dung dịch HNO3 dư,thoát ra là 0,56 lít(dktc) NO (sản phẩm khử duy nhất).giá trị m là;
A.2,52 B.2,22 C,2,62 D.2,32
hướng dẫn:
m1: m gam
m2:3 gam
Vx:0,56l
nx: số mol e nhân của phản ứng 2 trong bài
các bài tập dạng này đếu có thể áp dụng
đay là công thức thầy giáo hoá mình phát minh ra(nếu có gì sai or chưa hiểu thì nói lại cho mình biết
còn mốt số công thức nữa mính sé đưa lên sau
nhân tiện cho mình hỏi có bao nhiêu cách làm bài toán ví dụ trên.cách làm ngắn nhất mà các bạn nghĩ là cách nào
 
G

gosu92

Hay thật :)>-
Cho hỏi thầy giáo bạn tên gì vậy? Thầy có dạy ở Hà Nội ko? :D
 
M

matocdo1292

cái này còn hay hơn
M => hỗn hợp rắn (M, MxOy) => Mn+( sản phẩm khử )
m gam m1 gam (n là số oxi hóa cao nhất của M)
(M là kim loại Fe hoặc Cu và dung dịch HNO3 (H2SO4 đặc nóng) lấy vừa đủ hoặc dư)
- Gọi: nM = x mol ; ne (2) nhận = y mol → ∑ ne nhường = x.n mol
- Theo đlbt khối lượng từ (1) → nO = mol
- ∑ ne nhận = ne (oxi) + ne (2) = .2 + y = + y mol
- Theo đlbt mol electron: ∑ ne nhường = ∑ ne nhận → x.n = + y
- Nhân cả hai vế với M ta được: (M.x).n = + M.y → m.n = → m. = → m =
- Thay M = 56 (Fe) ; n = 3 vào ta được: m = 0,7.m1 + 5,6.y (1)
- Thay M = 64 (Cu) ; n = 2 vào ta được: m = 0,8.m1 + 6,4.y (2)
(Khi biết 2 trong 3 đại lượng m, m1, y ta sẽ tính được đại lượng còn lại) 2)
 
V

vanculete

tôi tự hỏi tại sao phải 1 bài lại phải nghĩ ra quá nhiều pp để dậy học sinh , trong khi đó cái cần ở đây là linh hoạt

cách đấy chỉ đúng cho mỗi 1 dạng bài => một đề có 50 câu => thầy bạn phải nghĩ bao nhiêu pp => quan điểm của

tôi chỉ cần 1 con đường duy nhất


mà theo pp thầy bạn chắc học sinh không biết đến giấy nháp và tư duy mà chỉ là công thức , máy tính=>đáp

án

nung m gam bột sắt trong oxi ,thu được 3 gam hốn hợp chất rắn X.hoà tan hết hỗn hợp X trong dung dịch HNO3 dư,thoát ra là 0,56 lít(dktc) NO (sản phẩm khử duy nhất).giá trị m là;
A.2,52 B.2,22 C,2,62 D.2,32

bài giải
sử dụng quy đổi

( Fe ,Fe203 ) , nNO=0,025 mol => nFe= 0,025 mol ( BT em) => n Fe203 = 0,01 ( BTKL)

=> nFe= 0,025+0,01*2=0,045 mol => nFe =2,52 gam =>chọn A
 
Last edited by a moderator:
L

levanbinh16

nung m gam bột sắt trong oxi ,thu được 3 gam hốn hợp chất rắn X.hoà tan hết hỗn hợp X trong dung dịch HNO3 dư,thoát ra là 0,56 lít(dktc) NO (sản phẩm khử duy nhất).giá trị m là;
A.2,52 B.2,22 C,2,62 D.2,32

mình thấy mấy phương pháp kiểu như bạn trên nói càng làm cho HS đi xuống mà thôi vì không hiểu đc bản chất, chỉ học thuộc công thức 1 cách máy móc... vào phòng thi run run là lại quên hết ngay!

đối với bài này mình nghĩ chỉ cần làm bảo toàn e cả quá trình cũng nhanh

56a + 16b = 3 (1)
3a - 2b = 0,56:22,4x3 (2)

ấn máy tính => a= 0,045 => m=2,52
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

em thì thường thích tự tìm ra pp hơn, 1 số Ct tính nhanh cho những bài tóan phức tạp thì rất hữu ích nhưng nhiều công thức tính nhanh và cách làm bình thường , em thà chọn cách làm bình thường còn hơn. Vì cứ cố nhớ mấy CT đó đến khi vào phòng thi chẳng may :-S ... thì chẳng khác nào tự đâm đầu xuống hố .
@anh Bình làm giống em :D
ấn máy tính cũng nhanh , đây là quy đổi về Fe + O2
chứ cái nào chả dùng BT e :|
Quy đổi giống anh vanculete cũng ok nhưng chắc chắn bấm máy thua cách em :D

em còn sáng tác ra CT tính nhanh nhưng có nhiều lúc em cũng chả nhớ 8-}

[TEX]nFe = \frac{m_{hh}+8.n_{e-trao-doi}}{80}[/TEX]
áp dụng :
[TEX]nFe = \frac{3+8.\red{3}.0,025}{80} = 0,045[/TEX]
 
N

nguoimatna222

à công thức này được suy ra từ cách giải quy đổi hỗn hợp. Công thức này được chứng minh được trong tài liệu của thầy giáo Lê Phạm Thành mình học được trên mạng. Cái này không có gì là hay mới cả. Quan trọng là phải hiểu rõ tại sao phải làm như vậy các bạn à
 
C

conech123

trời
đi cop lại nhận m tự tim ra pp mới da mặt ng nảy dày thật đó

ặc , 8-}8-}
em chả cop của ai hết , thầy giáo em dạy phương pháp quy đổi về Fe + O2
em viết hệ pt , rồi thế lại , cho ra cái pt rút gọn kia khi cần thì thay vào cho dễ :|
có gọi là đi cop của người khác ko ạ ?
8-}8-}

p/s : ơ mà anh/chị này nói ai ý nhỉ ? :|
 
G

giotbuonkhongten

Thế có ai tự hỏi tại sao lại đưa ra công thức không, cái gì cũng có 2 mặt của nó chứ nhỉ ;))
- Công thức là dùng quen và khi đi thi áp dụng được thì nhanh, theo mình chỉ có thế, còn nhớ dc hay không tùy mỗi người
- Còn cách làm có nhanh hay không tùy mình, miễn sao thời gian làm 1 bài đừng quá 1,8phút là ok
Còn cthức có vẻ hơi máy móc nhỉ ;)
sr spam :)
 
S

satthumaulanh_310

( Fe ,Fe203 ) , nNO=0,025 mol => nFe= 0,025 mol ( BT em) => n Fe203 = 0,01 ( BTKL)

=> nFe= 0,025+0,01*2=0,045 mol => nFe =2,52 gam =>chọn A
__________________
thầy e bó tay. dễ nhỉ ^^
 
C

congtrjck

thường thường khi có công thức nào đó hay thì mọi người nên hiểu tại sao nó lại như thế
khi tự mình khám phá ra tại sao nó lại như thế cũng là bạn đã hiểu được bản chất của nó rồi
vì thế việc đưa ra các công thức là điều hết sức lên làm
và cái nữa là đừng bảo công thức này của ai sáng tạo ra khi nào
có thể có người nào đó đã nghĩ ra từ rất lâu nhưng mình thuộc thế hệ con cháu của họ không được biết đến các công thức đó. sau 1 thời gian có kinh nghiệm mình lại nghĩ ra được nó rồi mình truyền lại cho người khác
theo các bạn đó cũng là 1 hình thức ăn cắp à?
 
H

hoahong39

à công thức này được suy ra từ cách giải quy đổi hỗn hợp. Công thức này được chứng minh được trong tài liệu của thầy giáo Lê Phạm Thành mình học được trên mạng. Cái này không có gì là hay mới cả. Quan trọng là phải hiểu rõ tại sao phải làm như vậy các bạn à
bạn nói vậy đúng ko vây.dung vu oan cho thay giao minh nghe.luon tien hỏi mọi người cách hay nhất giải bài tập này là.mặc dù có công thức đó nhưng tớ thích làm theo phương pháp hơn .cảm ơn trước nhá
 
H

hoahong39

trời
đi cop lại nhận m tự tim ra pp mới da mặt ng nảy dày thật đó
không biết gí đừng có nói lung tung.ngươi ta noi the mà ban tin dc sao.to tim tren mang mà có thay tai lieu nao của thay le thanh noi nhu vay dau.tra lai danh du cho thây nguoi ta di
lan sau to o cong thuc nao cung ko dem len bi moi spam qua nhieu to khiep qua va ko the chiu noi nua roi
ma noi chung lam theo phuong phap thi hay hon la nho công thuc
 
Last edited by a moderator:
C

cuphuc13

Lâu ko lên mạng lại có nhiều ct hay thế , còn CT nào nữa post lên xem coi nào !!!! :D
 
Top Bottom