Có chuyện gì với cái đề này vậy ? các bạn vào thử xem

P

phi_cong_huyen_thoai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  1. trộn 95,55 g KClO3 vs 4,45 g MnO2 được hỗn hợp A.Nung A ở nhiệt độ cao,sau phản ứng thu được 66,304 g hỗn hợp chất rắn B.tính hiệu suất phản ứng.đ/s:90%
  2. hỗn hợp A gồm 1 axit hữu cơ đơn chức,1 ancol đơn chức và một este tạo bởi axit và ancol đó.đốt hoàn toàn 1,55g A thu 1,736 lit CO2(dktc),1,26 g H2O.mặc khác,cho1,55g A td vừa đủ 125 mldung dich NaOH 0,1 M thu được m g muối và 0,74 g ancol(số mol ancol la 0,01 mol).tính m? đ/s:1,175g
  3. 0,15 mol ancol đơn chức X qua CuO đun nóng(H=66,67%) thu được hỗn hợp Y (khí và hơi) gồm ancol X dư,andehit,hơi nước.tỉ khối hơi Y với H2 là 21,2.Tìm công thức của X? đ/s:C2H5CH2OH
 
N

nhoc_maruko9x

trộn 95,55 g KClO3 vs 4,45 g MnO2 được hỗn hợp A.Nung A ở nhiệt độ cao,sau phản ứng thu được 66,304 g hỗn hợp chất rắn B.tính hiệu suất phản ứng.đ/s:90%
m giảm 100 - 66.304 = 33.696g là khối lượng O = 2.106 mol

0.78 mol [tex]KClO_3[/tex] tạo 2.34 mol O \Rightarrow H = 2.106/2.34 = 0.9

hỗn hợp A gồm 1 axit hữu cơ đơn chức,1 ancol đơn chức và một este tạo bởi axit và ancol đó.đốt hoàn toàn 1,55g A thu 1,736 lit CO2(dktc),1,26 g H2O.mặc khác,cho1,55g A td vừa đủ 125 mldung dich NaOH 0,1 M thu được m g muối và 0,74 g ancol(số mol ancol la 0,01 mol).tính m? đ/s:1,175g
[tex]n_{CO_2} - n_{H_2O} = 0.0075[/tex]

Ancol là [tex]C_4H_9OH[/tex] no \Rightarrow axit và este không no.

Do khi đốt axit và este, [tex]n_{CO_2} - n_{H_2O} = n_{axit+este}[/tex], mà khi đốt ancol, [tex]n_{CO_2} - n_{H_2O} = -n_{ancol}[/tex], nên [tex]\sum(CO_2 - H_2O) = n_{axit+este}-n_{ancol}[/tex]

[tex]n_{axit} + n_{este} = 0.0125 \Rightarrow n_{ancol} = 0.0125 - 0.0075 = 0.005[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{este} = 0.01 - 0.005 = 0.005 \Rightarrow n_{axit} = 0.0075 \Rightarrow n_{H_2O} = 0.0075[/tex]

[tex]BTKL \Rightarrow m_{muoi'} = 1.55 + m_{NaOH} - 0.74 - m_{H_2O} = 1.175g[/tex]

0,15 mol ancol đơn chức X qua CuO đun nóng(H=66,67%) thu được hỗn hợp Y (khí và hơi) gồm ancol X dư,andehit,hơi nước.tỉ khối hơi Y với H2 là 21,2.Tìm công thức của X? đ/s:C2H5CH2OH
Hỗn hợp Y (Ancol dư + andehit) = 0.15, [tex]H_2O[/tex] = 0.1

[tex]\overline{M} = 42.4 \Rightarrow \overline{M}_Y = 58.67[/tex] \Rightarrow [tex]C_3H_7OH[/tex] và [tex]C_2H_5CHO[/tex]
 
Last edited by a moderator:
P

phi_cong_huyen_thoai

  1. hỗn hợp A gồm 1 axit hữu cơ đơn chức,1 ancol đơn chức và một este tạo bởi axit và ancol đó.đốt hoàn toàn 1,55g A thu 1,736 lit CO2(dktc),1,26 g H2O.mặc khác,cho1,55g A td vừa đủ 125 mldung dich NaOH 0,1 M thu được m g muối và 0,74 g ancol(số mol ancol la 0,01 mol).tính m? đ/s:1,175g
hỗn hợp A gồm 1 axit hữu cơ đơn chức,1 ancol đơn chức và một este tạo bởi axit và ancol đó.đốt hoàn toàn 1,55g A thu 1,736 lit CO2(dktc),1,26 g H2O.mặc khác,cho1,55g A td vừa đủ 125 mldung dich NaOH 0,1 M thu được m g muối và 0,74 g ancol(số mol ancol la 0,01 mol).tính m? đ/s:1,175g
latex.php


Ancol là
latex.php
no \Rightarrow axit và este không no.

latex.php


latex.php


latex.php

bạn có thể giải thích rõ hơn không? tại sao Nancol=...,Neste=...,Naxit=...,Nh2o=...,
 
T

tvxq289

Do khi đốt axit và este, [tex]n_{CO_2} - n_{H_2O} = n_{axit+este}[/tex]

Công thức này chỉ đúng với axit và este có 1 liên kết đôi mà bạn

Gọi công thức este là [TEX]RCOOC4H9 a (mol) [/TEX]
Gọi công thức axit là [TEX]RCOOH b (mol)[/TEX]
ancol [TEX]C4H9 c (mol)[/TEX]
Có [TEX]a+b=0,0125[/TEX]( pt theo NaOH)(1)
[TEX]a+c=0,01[/TEX](n ancol)(2)
Áp dụng bảo toàn khối lượng [TEX]=>mO2=0,0775.44+0,07.18-1,55=3,12(g)[/TEX]
[TEX]=> nO2=0,0975[/TEX]
Áp dụng BTNT Oxi[TEX]=> 2a+2b+c+0,0975.2=0,225(3)[/TEX]
Giải[TEX] (1)(2)(3)=> [/TEX]
[TEX]a=0,005;b=0,0075;c=0,005[/TEX]
Có [TEX]m=1,55[/TEX]=> R là[TEX] 27[/TEX] => Muối là [TEX]C2H3COONa[/TEX]
[TEX]=> m=(a+b).94=1,175g[/TEX]
 
Top Bottom