có chuyện gấp nè mấy bạn ơi!!!

V

vy007

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Đốt cháy cacbon trong khí oxi ở nhiệt độ cao, đc khí A. Cho A tác dụng với Fe2O3 nung nóng thu đc hỗn hợp khí B và chất rắn C duy nhất. Cho B tác dụng với dung dịch Ca(OH)2, thu đc kết tủa D và dung dịch E. Cho dung dịch NaOH dư vào dung dịch E lại đc kết tủa D.
Đốt cháy C trong ko khí thu đc chất rắn F. Hoà tan hoàn toàn trong dung dịch HCl thu đc dung dịch H gồm hai muối.
Viết các PTPƯ xảy ra và cho biết hỗn hợp khí B là những khí jì?
BÀI 2: Một thanh kim loại M hoá trị 2 nhúng vào 1 lít dung dịch FeSO4, sau pứ có khối lượng tăng lên 16 gam. Nếu nhúng cùng thanh kim loại ấy vào 1 lít dung dịch CuSO4 thì sau pư khối lượng tăng lên 20 gam. Biết rằng các pư nói trên đều hoàn toàn và sau pư còn dư kim loại M; 2 dung dịch FeSO4 và CuSO4 có cùng nồng độ ban đầu.
a) xác dịnh kim loại M
b) Tính nồng độ mol/l của mỗi dung dịch muối
 
X

xuantungaut2t

Bài 1: Đốt cháy cacbon trong khí oxi ở nhiệt độ cao, đc khí A. Cho A tác dụng với Fe2O3 nung nóng thu đc hỗn hợp khí B và chất rắn C duy nhất. Cho B tác dụng với dung dịch Ca(OH)2, thu đc kết tủa D và dung dịch E. Cho dung dịch NaOH dư vào dung dịch E lại đc kết tủa D.
Đốt cháy C trong ko khí thu đc chất rắn F. Hoà tan hoàn toàn trong dung dịch HCl thu đc dung dịch H gồm hai muối.
Viết các PTPƯ xảy ra và cho biết hỗn hợp khí B là những khí jì?


[tex]2C + O_2== t^o==> 2CO[/tex] thiếu oxi nhé

rắn C duy nhất là Fe

[tex]3 CO + Fe_2O_3==t^o==>2Fe + 3CO2[/tex]

hỗn hợp khí B có CO và CO2

[tex] CO_2 + Ca(OH)_2 ====> CaCO_3 + H_2O[/tex]

[tex] 2CO_2 + Ca(OH)_2====> Ca(HCO_3)_2[/tex]

Cho NaOH vào thì

[tex]Ca(HCO_3)_2 + 2NaOH====> CaCO_3 + Na_2CO_3 + 2H_2O[/tex]

[tex]3Fe + 2O_2 ==t^o==> Fe_3O_4[/tex]


[tex]Fe_3O_4 + 8HCl ====> FeCl_2 + 2FeCl_3 +4H_2O[/tex]
 
Last edited by a moderator:
M

minhdat_tdtt

bài 1:
C + O2 => CO2

C + CO2 => 2CO

3CO + Fe2CO3 => 2Fe + 3CO2

CO2 + Ca(OH)2 => CaCO3 + H20

2CO2 + Ca(OH)2 => Ca(HCO3)2

2NaOH + Ca(HCO3)2 => CaCO3 + Na2CO3 + 2H2O

3Fe + 2O2 => Fe3O4

Fe3O4 + 8HCl => FeCl2 + 2FeCl3 +4H2O
 
Last edited by a moderator:
T

tom_stone01

PTHH
M+FeSO4--->MSO4+Fe
a----a-------------------a
M+CuSO4--> MSO4+Cu
a--a----------------------a

Ta có: m(Fe)-m(M)=16 <=> 56a-Ma=16 (1)
(mCu)-m(M)=20 <=> 64a-Ma=20 <=> Ma=64a-20
Thay vào (1) 56a-(64a-20)=16 <=> a=0.5 mol
a) thay a=0.5 mol vào (1) <=> 56*0.5-0.5M=16 <=>M=24 <=> M là Mg
b)C(M)=0.5/1=0.5M
 
C

chihieuhp92

BÀI 2: Một thanh kim loại M hoá trị 2 nhúng vào 1 lít dung dịch FeSO4, sau pứ có khối lượng tăng lên 16 gam. Nếu nhúng cùng thanh kim loại ấy vào 1 lít dung dịch CuSO4 thì sau pư khối lượng tăng lên 20 gam. Biết rằng các pư nói trên đều hoàn toàn và sau pư còn dư kim loại M; 2 dung dịch FeSO4 và CuSO4 có cùng nồng độ ban đầu.
a) xác dịnh kim loại M
b) Tính nồng độ mol/l của mỗi dung dịch muối
Bài này dùng tăng giảm khối lượng nhá
n_M = 16 / ( 56 - M ) = 20 / ( 64 - M )
Giải phương trình này ra rồi => M => số mol M => nồng độ dung dịch :)
 
T

thienxung759

Khó thật.

Bài 1: Đốt cháy cacbon trong khí oxi ở nhiệt độ cao, đc khí A. Cho A tác dụng với Fe2O3 nung nóng thu đc hỗn hợp khí B và chất rắn C duy nhất. Cho B tác dụng với dung dịch Ca(OH)2, thu đc kết tủa D và dung dịch E. Cho dung dịch NaOH dư vào dung dịch E lại đc kết tủa D.
Đốt cháy C trong ko khí thu đc chất rắn F. Hoà tan hoàn toàn trong dung dịch HCl thu đc dung dịch H gồm hai muối.
Viết các PTPƯ xảy ra và cho biết hỗn hợp khí B là những khí jì?
[TEX]C+O_2 -----> CO (A)[/TEX],[TEX]CO + Fe_2O_3 ---> CO_2(B) + Fe (C) + CO(B) [/TEX](CO dư).
[TEX]CO_2 + Ca(OH)_2 ----> Ca(HCO_3)_2 (E) + CaCO_3 (D)[/TEX]
[TEX]Ca(HCO_3)_2 + NaOH ----> CaCO_3 + Na_2CO_3 + H_2O[/TEX]
[TEX]Fe + O_2 -----> FeO (F)[/TEX]
[TEX]FeO + HCl ------> FeCl_2 + FeCl_3 + H_2O.[/TEX]
 
1

111501

bai` 1 thi` lam` nhu bạn xuantungaut2t la` duoc oy`
Bai` 2: Vi` 2 dd FeSO4 và dd CuSO4 có cung` nông` độ mol bđ nên gọi x la` nông` độ mol của cả 2 dd
2 dd FeSO4 và CuSO4 có thể tích bằng nhau và có cung` nồng độ nên nFeSO4=nCuSO4=1.x=x mol
M + FeSO4----->MSO4 + Fe
x mol ------x mol-------------------x mol
M + CuSO4 ------> MSO4 + Cu
x mol----x mol --------------------------x mol
Theo giả thiết ta có:
56x-Mx=16=>x=16: (56-M) (1)
64x-Mx=20=>x=20: (64-M) (2)
Tư` 1 và 2 ta có: 16: (56-M)=20: (64-M)=>M=24(Mg)
thay M=24 vao` 1 hoặc 2 ta được x =0.5
Vậy kim loại M la` Mg và nồng độ mol của 2 dd muối cần tìm là 0.5M
 
Top Bottom