Vật lí 9 cơ chuyển động

kẻ bí ẩn

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng sáu 2021
34
31
6
29
Thanh Hóa
thcs hoằng phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con tàu đi từ A đến C(B nằm giữa A và C) AB=140km,BC=100km. Biết rằng 3 giờ sau khi tàu khởi hành có một chiếc xuồng đi từ A đuổi theo nó. Khi gặp nhau, tàu lại tăng tốc thêm 5km/h nữa. Kết quả là tàu đến B sớm hơn nữa tiếng và đến C sớm hơn 1,5h. Tính vận tốc ban đầu của tàu và vận tốc của xuồng.
giúp mình với mọi người ơi
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một con tàu đi từ A đến C(B nằm giữa A và C) AB=140km,BC=100km. Biết rằng 3 giờ sau khi tàu khởi hành có một chiếc xuồng đi từ A đuổi theo nó. Khi gặp nhau, tàu lại tăng tốc thêm 5km/h nữa. Kết quả là tàu đến B sớm hơn nữa tiếng và đến C sớm hơn 1,5h. Tính vận tốc ban đầu của tàu và vận tốc của xuồng.
giúp mình với mọi người ơi
Bài này khá hay nè ^^ Em chỉ cần phân tích kĩ đề bài sẽ ra được hệ pt 3 ẩn như sau nhé.
Chị gọi vận tốc đầu của tàu là [tex]v_{0}[/tex], của xuồng là v, thời gian để xuồng đuổi kịp là [tex]\Delta t[/tex]
Ta phân tích:
Phương trình để xuồng đuổi kịp tàu là:
3. [tex]v_{0}[/tex] + [tex]v_{0}[/tex].[tex]\Delta t[/tex] = v.[tex]\Delta t[/tex] (1)
Vì trước khi gặp xuồng thì tàu đã đi được một quãng đường: 3. [tex]v_{0}[/tex] + [tex]v_{0}[/tex].[tex]\Delta t[/tex] mà này thì bằng: v.[tex]\Delta t[/tex] (để này cho gọn phép tính nè)
=> Khi tàu tới B sớm hơn 30p ta có pt:
[tex]\frac{v.\Delta t}{v_{0}} + \frac{140-v.\Delta t}{v_{0}+5}=\frac{140}{v_{0}} + 0,5[/tex] (2)
Tương tự như thế khi tàu đến C sớm hơn 1,5h:
[tex]\frac{v.\Delta t}{v_{0}} + \frac{240-v.\Delta t}{v_{0}+5}=\frac{240}{v_{0}} + 1,5[/tex] (3)

Từ đây e có 3 pt 3 ẩn, e giải thử nhé ^^
Có gì thắc mắc cứ hỏi chị nè. E tham khảo thêm tài liệu tại Thiên đường Vật Lý
 
Top Bottom