Sinh 12 cơ chế di truyền

nguyenlien2003

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2019
2
0
16
22
Gia Lai
thpt chuyên hùng vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

p thuần chủng đem lai khác nhau về hai cặp tính trạng tương phản được f1
f1xf1 --> f2 66% cao, đỏ
9% cao, trắng
9% thấp, đỏ
16% thấp, trắng
Biết mỗi gen quy định 1 tính trạng trội lặn hoàn toàn
a) biện luận và viết sơ đồ lai
b) p (cao,đỏ) lai phân tích --> Fb cho 4 loại kiểu hình. Trong đó có 2 loại kiểu hình khác bố mẹ có tỉ lệ bằng nhau và bằng 30%. XĐ KG P
c) XĐ KG của p ntn để f1 có tỉ lệ kiểu hình phân li :
1cao, đỏ : 1 cao, trắng : 1 thấp, đỏ : 1 thấp, trắng
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
p thuần chủng đem lai khác nhau về hai cặp tính trạng tương phản được f1
f1xf1 --> f2 66% cao, đỏ
9% cao, trắng
9% thấp, đỏ
16% thấp, trắng
Biết mỗi gen quy định 1 tính trạng trội lặn hoàn toàn
a) biện luận và viết sơ đồ lai
b) p (cao,đỏ) lai phân tích --> Fb cho 4 loại kiểu hình. Trong đó có 2 loại kiểu hình khác bố mẹ có tỉ lệ bằng nhau và bằng 30%. XĐ KG P
c) XĐ KG của p ntn để f1 có tỉ lệ kiểu hình phân li :
1cao, đỏ : 1 cao, trắng : 1 thấp, đỏ : 1 thấp, trắng
a, theo tỉ lệ ta có cao / thấp =(66+9)/(9+16)= 3/1 [tex]\rightarrow[/tex] cao (A) trội với thấp (a) [tex]\rightarrow[/tex] tỉ lệ phép lai Aa x Aa
trương tự đỏ/trắng= 3/1 [tex]\rightarrow[/tex] đỏ (B) trội với trắng (b) [tex]\rightarrow[/tex] tỉ lệ pl Bb x Bb
[tex]\rightarrow[/tex] F1 : AaBb (cao,đỏ) [tex]\rightarrow[/tex] P : AAbb x aaBB hoặc AABB x aabb
[tex]\rightarrow[/tex] sơ đồ lai
b, Fb 4 kiểu hình, có 2 kiểu hình khác bố mẹ ta suy được tl 9:3:3:1 = 16 loại hợp tử [tex]\rightarrow[/tex] mỗi Fa cho 4 loại giao tử [tex]\rightarrow[/tex] Fa dị hợp AaBb [tex]\rightarrow[/tex] P cao đỏ lai phân tích để Fa được kg trên thì chỉ có : AABB x aabb
c, 1cao, đỏ : 1 cao, trắng : 1 thấp, đỏ : 1 thấp, trắng [tex]\rightarrow[/tex] có 4 tổ hợp
[tex]\rightarrow[/tex] P : Aabb x aaBb hoặc AaBb x aabb
 
Top Bottom