Sinh 12 cơ chế di truyề và biến đị cấp độ phân tử :v

lamthaiuyen204@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng tám 2018
68
40
11
23
Bắc Giang
thpt lục ngạn 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tổng khối lượng các phân tử ADN trong nhân của 1 loài sinh vật nhân thực (2n=8) là 24*10^4 đvC . Một tế bào của loài sinh vật này tiến hành nguyên phân một số đợt . Khi lấy tất cả các tế bào đang ở kỳ sau của lần nguyên phân cuối cùng , người ta tính được tổng khối lượng của các phân tử ADN trong nhân là 384*10^4 đvC . Số phân tử ADN được tổng hợp hoàn toàn từ nguyên liệu môi trường là ?
p/s :add đừng bảo em làm từ bài đơn giản nhất và đọc lại lý thuyết để làm nhé :v , phần này là bài tập vận dụng cao với em , lên em mới hỏi , câu hỏi có tính chất cầu thị cao ( mong được góp ý )
 

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
tổng khối lượng các phân tử ADN trong nhân của 1 loài sinh vật nhân thực (2n=8) là 24*10^4 đvC . Một tế bào của loài sinh vật này tiến hành nguyên phân một số đợt . Khi lấy tất cả các tế bào đang ở kỳ sau của lần nguyên phân cuối cùng , người ta tính được tổng khối lượng của các phân tử ADN trong nhân là 384*10^4 đvC . Số phân tử ADN được tổng hợp hoàn toàn từ nguyên liệu môi trường là ?
p/s :add đừng bảo em làm từ bài đơn giản nhất và đọc lại lý thuyết để làm nhé :v , phần này là bài tập vận dụng cao với em , lên em mới hỏi , câu hỏi có tính chất cầu thị cao ( mong được góp ý )
Mình hướng dẫn nhé :
Tổng khối lượng các phân tử ADN trong nhân của 1 loài sinh vật nhân thực (2n=8) là 24*10^4 đvC
=> 8 NST có khối lượng là 24*10^4 đvC
=> 1 NST có khối lượng 3*10^4 đvC
Ta có : 2^x là số tế bào con được tạo ra có khối lượng là 384*10^4 đvC
Với x là số lần nguyên phân ( x [tex]\in[/tex] N*)
Ta có : 3*10^4 x 2^x = 384*10^4
=> x = 7
Số tế bào con tạo ra : 2^7 = 128
Số tế bào con có chứa mạch khuôn mẫu : 8 x 2= 16 ( ADN con )
=> Số phân tử ADN được tổng hợp hoàn toàn từ nguyên liệu môi trường là : 128 - 16 = 112
 

lamthaiuyen204@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng tám 2018
68
40
11
23
Bắc Giang
thpt lục ngạn 1
Mình hướng dẫn nhé :
Tổng khối lượng các phân tử ADN trong nhân của 1 loài sinh vật nhân thực (2n=8) là 24*10^4 đvC
=> 8 NST có khối lượng là 24*10^4 đvC
=> 1 NST có khối lượng 3*10^4 đvC
Ta có : 2^x là số tế bào con được tạo ra có khối lượng là 384*10^4 đvC
Với x là số lần nguyên phân ( x [tex]\in[/tex] N*)
Ta có : 3*10^4 x 2^x = 384*10^4
=> x = 7
Số tế bào con tạo ra : 2^7 = 128
Số tế bào con có chứa mạch khuôn mẫu : 8 x 2= 16 ( ADN con )
=> Số phân tử ADN được tổng hợp hoàn toàn từ nguyên liệu môi trường là : 128 - 16 = 112
wow ! thanks bạn nhiều . à nhưng mà sao 2^X tb con được tạo ra có khối lượng là 384*10^4 mà tính được x = 7 là theo công thực nào vậy ? giờ học lại theo chuyên đề có phần hơi rối !
 

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
wow ! thanks bạn nhiều . à nhưng mà sao 2^X tb con được tạo ra có khối lượng là 384*10^4 mà tính được x = 7 là theo công thực nào vậy ? giờ học lại theo chuyên đề có phần hơi rối !
Thì bạn bấm máy là ra được x=7 thôi
Bạn xem lại các công thức NP,GP
Chu kỳ tế bào í :>
 
Top Bottom