cơ chế,cách xác định giao tử tạo thành trong rối loạn phân li ở giảm phân 1

P

phuong_july

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn chỉ cho mình cơ chế,cách xác định giao tử tạo thành trong rối loạn phân li ở giảm phân 1 với
ví dụ như bài này
Ở 1 loài thực vật, cặp NST số 1 chứa cặp gen Aa; cặp NST sổ chứa cặp gen Bb. Nếu ở 1 số tế bào, cặp NST số 1 không phân li trong giảm phân li, cặp NST số 3 phân li bình thường thì cơ thể có kiểu gen AaBb giảm phân tạo ra các loại giao tử có kiểu gen.
A. Aab, aab, b.
B. Aabb, aabb, Ab, ab.
C. AAb, aab,b, Ab, ab.
D. Aab, aab, Ab,ab.
Giải thích chi tiết giúp mình.
 
B

bangha_hunnie

Các bạn chỉ cho mình cơ chế,cách xác định giao tử tạo thành trong rối loạn phân li ở giảm phân 1 với
ví dụ như bài này
Ở 1 loài thực vật, cặp NST số 1 chứa cặp gen Aa; cặp NST sổ chứa cặp gen Bb. Nếu ở 1 số tế bào, cặp NST số 1 không phân li trong giảm phân li, cặp NST số 3 phân li bình thường thì cơ thể có kiểu gen AaBb giảm phân tạo ra các loại giao tử có kiểu gen.
A. Aab, aab, b.
B. Aabb, aabb, Ab, ab.
C. AAb, aab,b, Ab, ab.
D. Aab, aab, Ab,ab.
Giải thích chi tiết giúp mình.

TH1: Rối loạn GP1:
$AaBb \to AAaaBBbb \to \left[\begin{matrix} \left[\begin{matrix}AAaaBB\\ bb \end{matrix}\right.\\ \left[\begin{matrix}AAaabb\\ BB \end{matrix}\right.\end{matrix}\right. \to \left[\begin{matrix}\left[\begin{matrix}AaB\\AaB\\b\\b\end{matrix}\right.\\ \left[\begin{matrix}Aab\\Aab\\B\\B\end{matrix}\right. \end{matrix}\right.$

TH2: Rối loạn GP2:
$AaBb \to AAaaBBbb \to \left[\begin{matrix}\left[\begin{matrix}AABB\\ aabb \end{matrix}\right.\\ \left[\begin{matrix}AAbb\\ aaBB \end{matrix}\right. \end{matrix}\right. \to \left[\begin{matrix}\left[\begin{matrix}AAB\\ B\\aab\\b \end{matrix}\right.\\ \left[\begin{matrix}AAb\\b\\aaB\\b \end{matrix}\right. \end{matrix}\right.$

TH3: GP bt
$AaBb \to AAaaBBbb \to \left[\begin{matrix} \left[\begin{matrix}AABB\\ aabb \end{matrix}\right.\\ \left[\begin{matrix}AAbb\\ aaBB \end{matrix}\right. \end{matrix}\right. \to \left[\begin{matrix}\left[\begin{matrix}AB\\AB\\ ab\\ab \end{matrix}\right.\\ \left[\begin{matrix}Ab\\ Ab\\ aB\\aB \end{matrix}\right. \end{matrix}\right.$

Đáp án đúng là C
p/s: Đề bài không nói là rối loạn ở giai đoạn nào nên mình thử vạch ra các trường hợp (ở đây còn chưa kết hợp các trường hợp lại với nhau).
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom