Có cách nào làm nhanh mấy bài này ko các pác ^ ^

C

chaahm91

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ngoài công thức tính mFe = 0,7 * m hỗn hợp + 5,6 * n e cho
Có cách nào làm nhanh ko ???

Bài 1: Hỗn hợp X gồm Fe, Mg , Zn biết X td với HCl thu dc 12,32lit khí còn khi cho X td với HNO3 đặc nóng thì thu dc 29,12 lit NO2 (biết các thể tích đo ở đktc) Xác định khối lượng của Fe trong hỗn hợp?



Bài 2: Cho m(g) hỗn hợp A gồm có 1,08 Al và hỗn hợp FeO, Fe2O3 , Fe3O4 Và Fe > Tiến hành nhiệt Al được hỗn hợp B. Nghiền nhỏ sau đó chia B thành 3 phần bằng nhau
- Phần 1: Cho vào HNO3 đặc nóng, dư thu được dung dịch C và 0,448 lit khí NO (dktc)
- Phần 2: Cho td với lượng dư NaOH thu dc 22,4 lit khí H2 (dktc)
- Phần 3: Cho khí CO vào thu được 1,472g chất rắn D
Tính m ?
 
H

harry18

Ngoài công thức tính mFe = 0,7 * m hỗn hợp + 5,6 * n e cho
Có cách nào làm nhanh ko ???

Bài 1: Hỗn hợp X gồm Fe, Mg , Zn biết X td với HCl thu dc 12,32lit khí còn khi cho X td với HNO3 đặc nóng thì thu dc 29,12 lit NO2 (biết các thể tích đo ở đktc) Xác định khối lượng của Fe trong hỗn hợp?
Câu 1. Bạn chỉ cần lấy [TEX]n_{NO_2} - 2n_H_2 = 0,2 (mol)[/TEX]
 
C

camdorac_likom

câu 2 phản ứng có hoàn toàn ko nhỉ?
Mình làm thế này
xét phần 2: Al+ NaOH= NaAlO2 + 3/2 H2
=> nAl=2/3=> mAl=18 g nhưng đây chỉ là 1 phần trong 3 phần
Sao vô lí thế nhỉ? lượng ban đầu có 1.08
Mình có bỏ sót gì ko???
 
C

camdorac_likom

Thật sự là mình chưa hiểu cái này
bạn giải thích tại sao được không???:(
To goi 2 kl Mg va Zn la M
Khi 3 kim loai tac dung voi HCl thi nH2=n KL=nFe+nM=0.55 (1)
(vi 3 kl nay deu tao muoi 2+)
Khi 3 kim loai nay tac dung voi HNO3 , phan ung oxi hoá khử
chỉ có Fe tạo ra muối 3+ và các kl còn lại tạo muối 2+

Fe+ 4HNO3= Fe(NO3)3 + 3NO2 + H2O
M + 4HNO3= M(NO3)2 + 2NO2+ H2O

tu pt => 3nFe+2nM=1.3(nNO2)
tu(1)=> 2nFe+2n M=1.1
2 pt vế trừ vế ta có nFe=0.2
mFe=11.2 g
 
Last edited by a moderator:
H

harry18

Thật sự là mình chưa hiểu cái này
bạn giải thích tại sao được không???:(
Cụ thể là thế này bạn à!

Bài 1: Hỗn hợp X gồm Fe, Mg , Zn biết X td với HCl thu dc 12,32lit khí còn khi cho X td với HNO3 đặc nóng thì thu dc 29,12 lit NO2 (biết các thể tích đo ở đktc) Xác định khối lượng của Fe trong hỗn hợp?
Ta thấy khi cho X phản ứng với hai axit này thì Zn và Mg đều lên số oxy hoá là +2 trong cả hai phản ứng.
Còn Fe: Khi phản ứng với HCl thì nó lên [TEX]Fe^{2+}[/TEX]. Khi phản ứng với [TEX]HNO_3[/TEX] thì nó lên [TEX]Fe^{3+}[/TEX].
Như vậy sự chênh lệch số oxy hoá tăng lên ở hai phản ứng trên là do Fe.

[TEX]n_H_2= 0,55[/TEX] mol
[TEX]n_{NO_2} = 1,3[/TEX] mol

Độ chênh lệch ... đợi tí hôm sau post tiếp
 
Top Bottom