Toán 12 Có bao nhiêu số nguyên m để phương trình sau có đúng 2 nghiệm phân biệt:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Góp 1 cách làm bằng máy tính:
pt $\iff (10x - 7)\sqrt{5 - 2x} + 2 - 2(2x - 11)\sqrt{x - 1} = m(2\sqrt{x - 1} + \sqrt{5 - 2x})$
$\iff m = \dfrac{(10x - 7)\sqrt{5 - 2x} - (4x - 22)\sqrt{x - 1} + 2}{2\sqrt{x - 1} + \sqrt{5 - 2x}}$ (do $2 \sqrt{\ldots} + \sqrt{\ldots} \geqslant 0$ và dấu '=' không xảy ra)
Dùng bảng giá trị để khảo sát hàm trên $[1, \dfrac{5}2]$ thì thấy hàm có 1 cực đại ở gần $x = 2$. Tính đạo hàm tại $x = 2$ thì ra $= 0$ thật
Vậy kẻ BBT thì $m \in \{ 7, 8, 9 \}$
 

utopiaguy

Học sinh
Thành viên
29 Tháng tư 2017
107
120
36
23
Góp 1 cách làm bằng máy tính:
pt $\iff (10x - 7)\sqrt{5 - 2x} + 2 - 2(2x - 11)\sqrt{x - 1} = m(2\sqrt{x - 1} + \sqrt{5 - 2x})$
$\iff m = \dfrac{(10x - 7)\sqrt{5 - 2x} - (4x - 22)\sqrt{x - 1} + 2}{2\sqrt{x - 1} + \sqrt{5 - 2x}}$ (do $2 \sqrt{\ldots} + \sqrt{\ldots} \geqslant 0$ và dấu '=' không xảy ra)
Dùng bảng giá trị để khảo sát hàm trên $[1, \dfrac{5}2]$ thì thấy hàm có 1 cực đại ở gần $x = 2$. Tính đạo hàm tại $x = 2$ thì ra $= 0$ thật
Vậy kẻ BBT thì $m \in \{ 7, 8, 9 \}$
mình cần cách làm cụ thể mà
 
Top Bottom