Toán 11 Có bao nhiêu cách để cắm $10$ bông hoa giống nhau vào $6$ lọ hoa

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Có bao nhiêu cách để cắm 10 bông hoa giống nhau vào 6 lọ hoa. Giúp mình bài này với ạ
Gọi số hoa ở mỗi bình lần lượt là $x_{1} ; x_{2} ; x_{3} ; x_{4} ; x_{5} ; x_{6}$
ĐK: $x_{1} ; x_{2} ; x_{3} ; x_{4} ; x_{5} ; x_{6} \geq 0$
Ta có: $x_{1} + x_{2} + x_{3} + x_{4} + x_{5} + x_{6} = 10$
$\Leftrightarrow (x_{1} +1) + (x_{2} +1) + (x_{3} +1) + (x_{4} +1)+ (x_{5} +1) + (x_{6} +1)= 16$
Đặt $x_{1} +1 = x_{1}' ;; x_{2} +1 = x_{2}' ;x_{3} +1 = x_{3}' ; x_{4} +1 = x_{4}' ;x_{5} +1 = x_{5}' ; x_{6} +1 = x_{6}'$
Ta có: $x_{1}' + x_{2}' + x_{3}' + x_{4}' + x_{5}' + x_{6}' = 16$
Áp dụng bài toán chia kẹo Euler. Ta tính được số cách là $C_{15}^{5}$

Có gì thắc mắc thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Last edited:

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
19
Thanh Hóa
thcs 123
  • Like
Reactions: chi254

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
19
Thanh Hóa
thcs 123
Chị làm luôn vào trong rồi em
Mỗi bông hoa có 6 cách. Gỉa sử nó vào bình 1 cả thì 5 bình còn lại trống thôi em
Đề của em chỉ nêu cách cắm, chứ không yêu cầu gì mà nhỉ?
thanks chị

Chị làm luôn vào trong rồi em
Mỗi bông hoa có 6 cách. Gỉa sử nó vào bình 1 cả thì 5 bình còn lại trống thôi em
Đề của em chỉ nêu cách cắm, chứ không yêu cầu gì mà nhỉ?
Nhưng mà 6 bông này nó giống nhau ấy ạ, nên làm vậy nó lại bị lặp ấy chị
 
Last edited by a moderator:

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Nhưng mà 6 bông này nó giống nhau ấy ạ, nên làm vậy nó lại bị lặp ấy chị

Bài này ta lấy thêm 6 bông hoa bỏ vào mỗi lọ 1 bông. Thì nó sẽ trở thành bài toán chia kẹo Euler.
Ta xếp 16 bông hoa thành 1 hàng dọc, rồi dùng 5 vách ngăn để ngăn số bông hoa thành 6 phần tương ứng với số bông hoa trong 6 lọ. Mỗi cách xếp các vách ngăn là 1 cách chia số bông.
Ta sẽ có 15 chỗ để xếp 5 vách ngăn. Vậy có $C_{15}^5$ cách thỏa ycbt
 
  • Like
Reactions: taek123 and chi254
Top Bottom