Có bài tập muốn hỏi thầy Sơn

K

kisskiss94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 14: Cho 1,35 gam hỗn hợp A gồm Cu, Mg, Al tác dụng với HNO3 dư được 1,12 lít NO và NO2 (đktc) có khối lượng trung bình là 42,8 gam. Tổng khối lượng muối nitrat sinh ra là
A. 9,65 gam B. 7,28 gam C. 4,24 gam D. 5,69 gam

Câu 17: Hoà tan hết 4,43 gam hỗn hợp Al và Mg trong HNO3 loãng thu được dung dịch X và 1,568 lít (đktc) hỗn hợp hai khí đều không màu, hoá nâu trong không khí và có khối lượng 2,59 gam. Số mol HNO3 đã tham gia phản ứng là:
A. 0,51 mol. B. 0,45 mol. C. 0,55 mol. D. 0,49 mol

Câu 19: Cho m gam hỗn hợp FeS2 và Fe3O4 có cùng số mol tác dụng vừa đủ với 500 ml dung dịch HNO3 xM, đun nóng thu được dung dịch A; 14,336 lít hỗn hợp khí B (đktc) gồm NO2 và NO có tỉ khối hơi với hiđro là 19. Giá trị của m và x lần lượt là
A. 28,16 và 3,2 B. 14,8 và 3,2 C. 14,8 và 1,6. D. 28,16 và 1,6

Câu 28: Cho 3 kim loại Al, Fe, Cu vào 2 lít dung dịch HNO3 phản ứng vừa đủ thu được 1,792 lít khí X (đktc) gồm N2 và NO2 có tỉ khối hơi so với He bằng 9,25. Nồng độ mol của HNO3 trong dung dịch đầu là
A. 0,28M B. 1,4M. C. 1,7M. D. 1,2M
 
N

ngocanh2904

Câu 14: n(hỗn hợp khí)=0,05
dùng phương pháp đường chéo ta có: NO:x , NO2:y ---->x/y =1/4
mà x + y=0,05 ---->x=0,01 y=0,04
m muối=m(kim loại) + m NO3
nNO3=3nNO+nNO2=0,01x3+0,04=0,07------>mNO3=4,34 ---->m muối=4,34 + 1,35=5,69(g) Đáp án D
 
N

ngocanh2904

Câu 28:n(khí)=0,08
dùng phương pháp đường chéo:N2: x , NO2:y ---->x=y=0,04
bảo toàn e:nHNO3=10nN2 + nNO2 + n Nitơ(trong muối)=0,04x10 + 0,04 + 0,04x2 + 0,04=0,56
---->CM=0,56/2=0.28M Đáp án A
 
N

ngocanh2904

Câu 17:2 khí là: NO(hóa nâu ngoài không khí), N2O(M trung bình=37)
NO: x , NO2: y x+y=0,07 va 30x + 44y=2,59 giải hệ tìm được x=y=0,035
bảo toàn e: n Nitơ(khí)=2nNO + nN2O=0,035x2 + 0,035=0,105
bảo toàn cho Nitơ :n N(muối)=0,035x3 + 0,035x8=0,385
--->nHNO3=0,385+0,105=0,49 Đáp án D
 
K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

Câu 19: Cho m gam hỗn hợp FeS2 và Fe3O4 có cùng số mol tác dụng vừa đủ với 500 ml dung dịch HNO3 xM, đun nóng thu được dung dịch A; 14,336 lít hỗn hợp khí B (đktc) gồm NO2 và NO có tỉ khối hơi với hiđro là 19. Giá trị của m và x lần lượt là
A. 28,16 và 3,2 B. 14,8 và 3,2 C. 14,8 và 1,6. D. 28,16 và 1,6
Mình xin làm nốt câu 19 còn lại!
Gọi a là số mol của [TEX]FeS_2[/TEX] => [TEX]nFe_3O_4[/TEX] =a.
Ta quy về các nguyên tử gồm 4a mol [TEX]Fe[/TEX], 4a mol [TEX]O[/TEX] và 2a mol [TEX]S[/TEX].
Ta có [TEX]nNO=nNO_2[/TEX]=0,32 mol (M trung bình đúng bằng trung bình cộng của 2 khí).
Theo ĐLBT Electron: 3.4a+6.2a=0,32+0,32.3+2.4a =>a=0,08 mol.
=>Tổng khối lượng của hỗn hợp là 0,08(120+232)=28,16 g.
Ta có [TEX]nHNO_3=3nFe+nNO+nNO_2[/TEX]=3.0,32+0,32+0,32=1,6 mol =>CM[TEX]HNO_3[/TEX]=3,2 M.
Câu A.
Mến chào bạn!
 
Top Bottom