Có bài này hay lắm. Các bạn làm nha!

M

minhanh199x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có bài này cũng hay. Các bạn nghĩ cách làm nha.
Cho dung dịch A là H2SO4 1M.
Dung dịch B là NaOH 1M.
Trộn V (ml) dung dịch A với V' (ml) dung dịch B. Sau p/ư thu được dung dịch C. Dung dịch C chứa axit dư p/ư đủ với 5,4 g Al. Nếu trộn V' (ml) dung dịch A với V (ml) dung dịch. Dung dịch thu được p/ư vừa đủ với 200ml dung dịch HCl 1M.
Tìm V và V'?
 
B

bibinamiukey123

Có bài này cũng hay. Các bạn nghĩ cách làm nha.
Cho dung dịch A là H2SO4 1M.
Dung dịch B là NaOH 1M.
Trộn V (ml) dung dịch A với V' (ml) dung dịch B. Sau p/ư thu được dung dịch C. Dung dịch C chứa axit dư p/ư đủ với 5,4 g Al. Nếu trộn V' (ml) dung dịch A với V (ml) dung dịch B . Dung dịch thu được p/ư vừa đủ với 200ml dung dịch HCl 1M.
Tìm V và V'?

Đối [TEX]V = V.10^{-4} (l) , V'= V'.10^{-4} (l)[/TEX]

*Khi cho[TEX] V (ml)[/TEX] [TEX]dd H_2 SO_4[/TEX] vào[TEX] V' (ml) dd NaOH[/TEX] ta có :

[TEX]n_{H_2 SO4} = V.10^{-4}. 1 = V.10^{-4}[/TEX]

[TEX]n_{NaOH} = V'.10^{-4}. 1 = V'.10^{-4}[/TEX]

PTHH:

[TEX].........H_2 SO_4 + ...........2NaOH {-------\to} Na_2 SO_4 + 2H_2 O [/TEX]

Do dd axit dư phản ứng đủ với 5,4 g Al nên ta có : + [TEX]dd NaOH [/TEX]phản ứng hết.

+ [TEX]dd H_2 SO_4[/TEX] dư.

[TEX]n_{Al} = \frac{5,4}{27} = 0,2 (mol)[/TEX]

PTHH:

[TEX]..............3H_2 SO_4 +2 Al {-------\to} Al_2 {SO_4}_3 + 3H_2[/TEX]
[TEX]Theo pt: 3 mol ---2 mol[/TEX]
[TEX]theo bra:0,3 mol<-0,2 mol[/TEX]

PTHH

[TEX].........H_2 SO_4 + ...........2NaOH {-------\to} Na_2 SO_4 + 2H_2 O [/TEX]
[TEX]........1 mol ------- 2 mol[/TEX]
[TEX].......\frac{V'.10^{-4}}{2}(mol) ---V'.10^{-4}(mol)[/TEX]

Vậy ta có :

[TEX]\frac{V'.10^{-4}}{2} + 0.3 = V.10^{-4}[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow\frac{V'.10^{-4}+ 0,6}{2} = V.10^{-4}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow V'.10^{-4}+ 0,6 = 2.V.10^{-4}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2.V.10^{-4} - V'.10^{-4} = 0.6[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow ( 2V - V')10^{-4} = 0,6[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2V - V' = 6000[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow V' = 2V - 6000.[/TEX] (1)

*Khi cho : [TEX] V' (ml)[/TEX] [TEX]dd H_2 SO_4[/TEX] vào[TEX] V (ml) dd NaOH[/TEX] ta có :

[TEX]n_{H_2 SO4} = V'.10^{-4}. 1 = V'.10^{-4}[/TEX]

[TEX]n_{NaOH} = V.10^{-4}. 1 = V.10^{-4}[/TEX]

PTHH:

[TEX].........H_2 SO_4 + ...........2NaOH {-------\to} Na_2 SO_4 + 2H_2 O [/TEX]
[TEX]........1 mol ------- 2 mol[/TEX]

Ta có dd sau đó thu được phản ứng đủ với HCl 1M. Chỉ có dd NaOH mới phản ứng được với dd HCl.
\Rightarrow [TEX]dd NaOH[/TEX] dư, [TEX]dd H_2 SO_4 [/TEX]hết.

Đối 200 ml = 0,2 l.
Ta có : [TEX]n_{HCl} = 0,2. 1 = 0,2 (mol)[/TEX]

PTHH

[TEX]HCl + NaOH {-------\to} NaCl + H_2 O[/TEX]

[TEX]1 mol->1 mol[/TEX]

[TEX]0,2 mol-> 0,2 mol[/TEX]


PTHH:

[TEX].........H_2 SO_4 + ...........2NaOH {-------\to} Na_2 SO_4 + 2H_2 O [/TEX]
[TEX]........1 mol ------- 2 mol[/TEX]
[TEX].......V'.10^{-4}(mol) ---2.V'.10^{-4}(mol)[/TEX]

Vậy ta có :

[TEX]2.V'.10^{-4} + 0,2 = V.10^{-4}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow V.10^{-4} - 2.V'.10^{-4} = 0,2 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow ( V - 2V'). 10^{-4} = 0,2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow V - 2V' = 2000[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow V' = \frac{V - 2000}{2}[/TEX] (2)

Từ (1) và (2) bạn tự tính nhé :D

p/s: mỏi tay :((
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom