co bai nay giai thu nha

S

siengnangnhe

:Dcho 10g hh Al va Cu tac dung voi dd HCl 1M , thu duoc 6.72 lit khi o dktc .
a) tinh tp% theo khoi luong cua moi kim loai trong hh
tinh the tich dd HCl da dung.@};-
nH2=0,3 mol
pt trên chỉ có Al phản ứng thôi
2Al + 6HCl ----------> 2AlCl3 + 3h2
0,2------0,6-------------------------0,3
\Rightarrowm Al=5,4g
\Rightarrowmcu=10-5,4=4,6g
c%al=54%, C%cu=45%
Vhcl=0,6 (l)=600ml
 
Last edited by a moderator:
L

lytheminh

Hỏi cửa hàng Á Phi Âu ==> Cu yếu hơn H2 ==> Cu ko vs HCl :D :D :))
siêngnăngnhé giải đúng rồi :))
 
T

tph_pspro

pt phản ứng:
2Al + 6HCl --> 2AlCl3 + 3H2(nhớ trong bài làm fai có kí hiệu khí bay lên)
Cu + HCl --> ko phản ứng
ta có: nH2 = VH2 / 22.4 = 6.72 / 22.4 = 0.3 (mol)
lại có: 3nH2 = 2nAl => nAl = 0.2 mol
=> mAl = nAl * MAl = 0.2 * 27 = 5.4 (g)
Mà: mhh = mAl + mCu => mCu = mhh - mAl = 10 - 5.4 = 4.6 (g)
=> C%Al = 54%.
=> C%Cu= 46%
ta có: 6nHCl = 3nH2 => nHCl = 0.6 (mol)
ta có: CMHCl = nHCl / VHCl => VHCl = nHCl / CMHCl = 0.6/1 = 0.6 (l) = 600 ml
trình bày thế này cho nó dễ hỉu hen!!! lưu ý nha, nếu đề bài yêu cầu tính C% sau phản ứg, thì :
mdd sau phản ứg = mAl + mHCl - mH2 ( nhớ là ko cộng thêm Cu vào vì Cu ko tan trong HCl)
Chúc may mắn trong môn học
 
T

tph_pspro

pt phản ứng:
2Al + 6HCl --> 2AlCl3 + 3H2(nhớ trong bài làm fai có kí hiệu khí bay lên)
Cu + HCl --> ko phản ứng
ta có: nH2 = VH2 / 22.4 = 6.72 / 22.4 = 0.3 (mol)
lại có: 3nH2 = 2nAl => nAl = 0.2 mol
=> mAl = nAl * MAl = 0.2 * 27 = 5.4 (g)
Mà: mhh = mAl + mCu => mCu = mhh - mAl = 10 - 5.4 = 4.6 (g)
=> C%Al = 54%.
=> C%Cu= 46%
ta có: 6nHCl = 3nH2 => nHCl = 0.6 (mol)
ta có: CMHCl = nHCl / VHCl => VHCl = nHCl / CMHCl = 0.6/1 = 0.6 (l) = 600 ml
trình bày thế này cho nó dễ hỉu hen!!! lưu ý nha, nếu đề bài yêu cầu tính C% sau phản ứg, thì :
mdd sau phản ứg = mAl + mHCl - mH2 ( nhớ là ko cộng thêm Cu vào vì Cu ko tan trong HCl)
Chúc may mắn trong môn học
 
Top Bottom