Hóa 9 Hỗn hợp ankan, anken

Asuna Yukki

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười 2018
379
154
36
20
Bắc Giang
truờng THCS Tân Dĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

dẫn từ từ hh X chứa ankan A ( cnh2n+2)và anken B ( cmh2m) vào bình chứa có sẵn 0,2 mol h2 và xúc tac ni.nung nóng bình thu đc hh Y gồm 2 khí.đốt cháy hoàn toàn Y rồi cho sp cháy qua bình đựng ca(oh)2 dư thấy bình tăng 13,8 gam và có 15g kết tủa .xác định ct A,B
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
nCO2 = 0,15 mol
Từ dữ kiện bình tăng 13,8 gam => 0,15.44 + 18nH2O = 13,8 => nH2O = 0,4 mol
Rõ ràng Y chỉ gồm 2 ankan là CnH2n+2 và CmH2m+2
=> nY = nH2O - nCO2 = 0,25 mol
số C = nCO2/nY = 0,15/0,25 = 0,6 ???
====> ĐỀ SAI
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
dẫn từ từ hh X chứa ankan A ( cnh2n+2)và anken B ( cmh2m) vào bình chứa có sẵn 0,2 mol h2 và xúc tac ni.nung nóng bình thu đc hh Y gồm 2 khí.đốt cháy hoàn toàn Y rồi cho sp cháy qua bình đựng ca(oh)2 dư thấy bình tăng 13,8 gam và có 15g kết tủa .xác định ct A,B

@Hồng Nhật, đề không sai


A: CnH2n+2 a mol và B CmH2m b mol
Mol H2 = 0,2
TH 1: n, m khác nhau
=> Y: CnH2n+2 a mol. CmH2m+2 0,2 mol
Mol CO2 = na + mb = 0,15
Mol H2O = 0,4
=> mol Y = 0,4 - 0,15 = 0,25
=> số nguyên tử C = 0,15/0,25 = 0,6 => loại

TH 2: n = m
Y: CnH2n+2 a + b mol và H2 dư 0,2 - b
Mol CO2 = n(a+b) = 0,15
Mol H2O = n(a+b)+a+b +(0,2-b) = 0,4 => a = 0,05

Nếu n = 2 => a + b = 0,075 => b = 0,025 => A: C2H6 0,05 mol và B: C2H4 0,025 mol

Nếu n = 3 => a + b = 0,05 => b = 0 => loại
 
Top Bottom