Cho 23,8 (g) hỗn hợp X gồm Al, Fe, Cu tác dụng vừa hết với 14,56 (l) Cl2 (ở đktc) thu được hỗn hợp Muối Y. Mặt # 0.25 ( mol) X tác dụng với dung dịch HCl dư thu đc. 0.2 (mol) H2. Tính %mKL trong hỗn hợp X
X td với Cl2
trong 23.8g X đặt : n cu=x, n Fe=y, n Al= z\Rightarrow 64x+56y+27z= 23.8 (I)
nCl2= x+1,5y+1,5z= 0,65 (II)
Giả sử 0,25 mol X gấp k lần 23,8gX
ncu=kx
nFe=ky \Rightarrow k(x+y+z)=0,25 (III)
nAl=kz
X td với HCl >> chỉ có Fe và Al pư
ta có nH2= K(y+1,5z)=0,2 (IV)
từ (I),(II),(III),(IV)\Rightarrow x=0,2 , y=0,1 , z=0,1
%cu=53,78%
%Fe=23,53%
%Al=22,69%