có ai giải giúp tôi bài này với

C

condo_176

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn một lượng hợp kim Al-Mg trong dung dịch HCl dư thu được 8,96 lít khí (đktc ) . Nếu cho cùng lượng hợp kim tá dụng với dung dịch NaOH thì thu được 6,72 lít khí (đktc) Thành phần phần % khối lượng của AL và Mg trong hợp kim là?

  • A.40% và 60% B. 69,2% và 30,8% C. 62,9% và 37,1%
D. 60,2% và 39,8% .
 
B

bunny147

Hòa tan hoàn toàn một lượng hợp kim Al-Mg trong dung dịch HCl dư thu được 8,96 lít khí (đktc ) . Nếu cho cùng lượng hợp kim tá dụng với dung dịch NaOH thì thu được 6,72 lít khí (đktc) Thành phần phần % khối lượng của AL và Mg trong hợp kim là?

  • A.40% và 60% B. 69,2% và 30,8% C. 62,9% và 37,1%
D. 60,2% và 39,8% .
nMg = ( 8,96 -6,72)/22,4 = 0,1 mol
nAl = (6,72*2)/(3*22,4) = 0,2 mol
=> % Al và %Mg
 
T

thaohagiang

tra loi

chao ban:th1 thi ca Mg va Al deu tao ra h2 =0,4 mol
th2 thi chi co Al pu voi NaOH thui.chi y rang mg ko pu.
suy ra h2 o th2 =0.3 mol suy ra nhom bang 0.2 ml=5.4 gam.vay th1 thi mg tao ra 8.96-6.72=2.24 lit h2.
suy ra mg =0.1 mol=2.4 gam
%al=(5.4:(5.4+2.4))100%=69,3%
suy ra mg=30,7%
 
H

hoanghonamap1993

Bài này dễ không cần làm phức tạp.

Bạn biết nhé khi cho hỗn hợp Al với kim loại nào đó mà tác dụg với NaOH thì dĩ nhiên đó chinsh là số mol của Al
Theo bảo toàn e ta có Al cho 3 e và H cho 2 e nên số mol của Al sẽ =2/3 số mol của H2
Trong trường hợp này ta có nAl=2/3*(6.72/22.4)=0.2 mol
Trường hợp thứ 2 khi cho tác dụng với axit thì ta cứ theo tỉ lệ:
Al đặt là x, có hoá trị 3 (so vói h2 thì sẽ có tỉ lệ 2/3)
Mg đặt là y. có hoá trị 2(so vơi H2 thì có tỉ lệ là 2/2)
Ta có hệ 3/2x+y=(8.96/22.4) mà có x =0.2 rùi thì ta tính dc y = 0.1 rất dễ dàng
Sau khi có số mol rùi thì ta dễ dàng tính ra được đáp án B
 
Top Bottom