có ai giải giúp tôi bài này với

C

condo_176

B

bunny147

cho 13,5g Al tác dụng vừa đủ với 2,2 lit HNO3 phản ứng tạo ra muối Al và một hỗn hợp khí gồm NO và N2O có tỉ khối hơi so vơi hiđrô =19,2 . tính nồng độ mol của dung dịch HNO3​
nAl = 0,5 mol
M hh = 38,4
Sơ đồ đường chéo => nNO : n N2O = 2 : 3
Gọi số mol NO là 2x => n N2O = 3x
ĐLBTe : 0,5*3 = 3*2x + 8*3x
<=> x = 0,05
=> n HNO3 = 0,5*3 + 0,05*2 + 0,05*3*2 = 1,9 mol
=> CM = 1,9/ 2,2 (M)
Không biết sai chỗ nào ko nhỉ :confused:
 
B

bongtuyettrang_94bg

nAL=2,2/27=0,5.GOI SO MOLNO LA X va so molN2O la y
theo so do duong cheo ta co;nNO:nN2O=2x:3Y->x=3y/2
AL->AL3+ +3e
mol0,5 0,5 1,5
4H+ +N03 +3e- ->NO+2H2O
MOL 6y 3y/2
10H+ +2N03 +8e- ->N2O +5H20
XIN LOI MINH DANG VOI LUC KHAC MINH LAM TIN.KHOG THI AI DO LAM NOT GJUP MINH DI NHE!
 
M

mattroimaudo_2513

n(Al) =0.5 mol \Rightarrow n(e nhường)=1.5 mol
sơ đồ đường chéo cho NO và N20 ta có n(NO)=2/3n(N2O)
gọi số mol của NO là a, N2O là b
N(+5)\Rightarrow N(+2) nhận 3e \Rightarrow n(e nhận) 3a
2N(+5)\Rightarrow N2O nhận 8e \Rightarrow N(e nhận)=8b
giải hệ 2 pt: 3a+8b=1.5 và a=2/3b ta được a=0.1;b=0.15
n(HNO3)= n(gốc NO3-)+n(khí)
\Rightarrow n(HNO3) = 0.15*2+0.1+0.5*3=1.9 mol
\Rightarrownồng độ HNO3
hi
sem coi sai chỗ nào không nha.hj
 
Last edited by a moderator:
T

trinhchithanh_1689

Chỗ sai!

Bạn sai ở chỗ tính tổng số mol của HNO3.số mol của nó phải bằng=0,5.3+0.05.2+0.05.3=1,75(mol) =>nồng độ mol=1,75/2,2=
 
M

mattroimaudo_2513

mình biíet công thức bạn trinh.... nói rồi.nhưng mình thấy áp dụng công thức n(HNO3)=n(gốc)+n(khí) sẽ đỡ nhầm hơn mà cũng khỏi nhớ phức tạp.hj.nhưng bạn nào ghi lại cho minh công thức đó được không nhở.mình không nhớ lắm
 
T

thanhbien1804

nAl = 0,5 mol
M hh = 38,4
Sơ đồ đường chéo => nNO : n N2O = 2 : 3
Gọi số mol NO là 2x => n N2O = 3x
ĐLBTe : 0,5*3 = 3*2x + 8*3x
<=> x = 0,05
=> n HNO3 = 0,5*3 + 0,05*2 + 0,05*3*2 = 1,9 mol
=> CM = 1,9/ 2,2 (M)
 
T

thanhbien1804

tu thuc hanh ta co thoi so mol cua HNO3 se bang 4lan so mol cua NO bang 8 lan so mol cua N2O bang 12 lan so mol cua N2 bang 10 lan so mol cua NH4NO3
 
M

mattroimaudo_2513

Quỳnh Lưu, Nghệ An. Bạn xem lại cho mình bài hoá mình mới làm xem coi sai ở đâu không.răng hok có kim loạ nào???????????
vào bài viết mới ấy.mình quên mất tiêu đề rồi.hj
 
Top Bottom