có ai đã gặp dạng bài này chưa?

N

nhoc_maruko9x

cái bài này trong 36 bộ đề đúng ko,hình như thế,nếu thế thì đáp án bị nhầm
còn bài maruco sai ở chỗ kết luận A cực đại ý,bạn quên là ta đang xét 2 nguồn ngc pha ak,nếu =k lamda thì d đ cực tiểu chứ
Uh đúng rồi, mình tính theo trung điểm của AB, I dao động cực tiểu mà không hiểu sao A cách nó [tex]k\lambda[/tex] lại cho dao động cực đại.

mình nói rồi mà biên độ sóng không phụ thuộc vào độ lệch pha của điểm với nguồn mà phụ thuộc vào độ lệch pha của phương trình sóng do các nguồn truyền đến. Bạn thư viết hẳn pt sóng tổng hợp ra mà xem
Uh mình cũng thấy sai chỗ đó rồi, do lần trước là làm dạng bài hỏi bao nhiêu điểm dao động cùng pha với nguồn, còn đây là hỏi số điểm dao động cực đại.
 
G

g.oni

mình nhầm,cái câu đó bạn ko sai,hihihi,để đọc lại đã
mà cách lm của mình ko sai đâu
ha ha mình nghĩ ra cách giải thích về lỗi sai của cậu rồi. cách làm của cậu chỉ tính được số cực đại hay cực tiểu năm trong đoạn từ điểm đang xét tới đường trung trực của hai nguồn thôi. Đây là tính số cực đại trong khoảng CD cơ mà.
 
Last edited by a moderator:
L

lion5893

ha ha mình nghĩ ra cách giải thích về lỗi sai của cậu rồi. cách làm của cậu chỉ tính được số cực đại hay cực tiểu năm trong đoạn từ điểm đang xét tới đường trung trực của hai nguồn thôi. Đây là tính số cực đại trong khoảng CD cơ mà.
4 điểm mak. sao lại là 5 nhỉ. bài này áp dụng công thức dc mak. áp dụng dc cho cả trường hợp #.
nếu k0 dùng công thức thì mình tính toán cũng ra là 4:
untitled47.jpg

C (D) nằm giữa cực đại bậc 5,6. chú ý là d2-d1 = (k+1/2).[TEX]\lambda[/TEX] vì 2 nguôn ngược pha.
tại C: tính dc AC=5, BC=8,06

[TEX]d2-d1 = (k+\frac{1}{2}).\lambda = BC-AC=3.06[/TEX]

[TEX]\lambda=0,5cm => 5<k=5.62<6[/TEX]
C (D) nằm giữa cực đại bậc 5,6. chú ý là d2-d1 = (k+1/2).[TEX]\lambda[/TEX] vì 2 nguôn ngược pha.

M nằm giữa cực đại bậc 7 và 8.
4 điểm mình đánh dấu đỏ đó.
 
Last edited by a moderator:
L

lovee_11

ha ha mình nghĩ ra cách giải thích về lỗi sai của cậu rồi. cách làm của cậu chỉ tính được số cực đại hay cực tiểu năm trong đoạn từ điểm đang xét tới đường trung trực của hai nguồn thôi. Đây là tính số cực đại trong khoảng CD cơ mà.
ui chao..................
lần này đoán trật rùi:D
đã bảo ko sai mà,bạn đừng dựa cứng nhắc vào đáp án thế
 
G

g.oni

4 điểm mak. sao lại là 5 nhỉ. bài này áp dụng công thức dc mak. áp dụng dc cho cả trường hợp #.
nếu k0 dùng công thức thì mình tính toán cũng ra là 4:
untitled47.jpg

tính toán ra: C (D) nằm giữa cực đại bậc 5,6. chú ý là d2-d1 = (k+1/2).[TEX]\lambda[/TEX] vì 2 nguôn ngược pha.
M nằm giữa cực đại bậc 7 và 8.
4 điểm mình đánh dấu đỏ đó.
sao bạn có thể chắc rằng mấy đường hypebol cắt cd tại những điểm như vậy? bạn thử viết hẳn phần tính toán ra xem nào.
 
Last edited by a moderator:
G

g.oni

ui chao..................
lần này đoán trật rùi:D
đã bảo ko sai mà,bạn đừng dựa cứng nhắc vào đáp án thế
mình không dựa vào đáp án, mình chỉ thấy cách bạn làm không thuyết phục gì cả.
Tự nhiên đưa ra một công thức xong bắt mình hiểu. Cậu thử trình bày hẳn hoi ra xem nào.
 
M

manofsuccess

Mình thấy các bạn đều sai hết ùi.
2 nguồn ngược pha ta có : d2-d1=(2k-1)lamda/2=k.lamda-lamda/2
Áp dụng CB-CA < k.lamda-lamda/2 < MB-MA
Tương đương 7,62 < k < 9,8 => có một điẻm mỗi bên ui => 2bên có 2 điểm
Xét riêng điểm M ta có MB - MA = 4 =8.lamda.
8 là số nguyên => M lá cực đại.vậy tổng số có 3 CĐ trên CD.đúng 100%.hj
 
N

namnhox

mình làm như sau : landa=0,5 cm
Xét điểm N bất kì thuộc MC, do 2 nguồn ngược pha để N cực đại dB-dA=(k+1/2)landa.
Khi N trùng C: dA=CA= 5 cm, dB=CB= 8cm
>> (k+1/2)landa= 3 cm
Khi N trùng M: dA=MA= 3cm, dB=MB= 7cm
>> (k+1/2)= 4cm
Suy ra: 3<(K+1/2)landa<4
5,5 <K< 7,5 >> K= 6, 7
>> trên MC có 2 cực đại >> CD có 4 cực đại
 
Top Bottom