có ai đã gặp dạng bài này chưa?

G

g.oni

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có bài lý khó quá. Post lên đây mong mọi người giúp đỡ:
Cho hai nguồn A và B dao động ngược pha với tần số 15hz
cách nhau một đoạn AB=10cm. Sóng tạo thành trên mặt chất lỏng lan truyền với với vận tốcv=7,5cm/s. Trên khoảng CD (thỏa mãn CD vuông góc với AB tại M và MC=MD=4cm, MA=3cm) Có bao nhiêu điểm dao động với biên độ cực đại.
A.3 B.5 C.2 D.4

Hết.
Mình cảm ơn trước:D
 
N

nhoc_maruko9x

Cho hai nguồn A và B dao động ngược pha với tần số 15hz
cách nhau một đoạn AB=10cm. Sóng tạo thành trên mặt chất lỏng lan truyền với với vận tốcv=7,5cm/s. Trên khoảng CD (thỏa mãn CD vuông góc với AB tại M và MC=MD=4cm, MA=3cm) Có bao nhiêu điểm dao động với biên độ cực đại.

A.3 B.5 C.2 D.4​
Gọi E là 1 điểm bất kì thuộc CM. E có pha ban đầu là [tex]\fr{-\pi(EA + EB)}{\lambda}[/tex]

Do 2 nguồn ngược pha nên trung điểm I của AB là cực tiểu.

[tex]\lambda = \fr{v}{f} = 0.5cm.\tex{ } IA = 5cm = 10\lambda[/tex] nên A dao động cực đại.

Vậy để E dao động cực đại thì E phải lệch pha [tex]k\pi[/tex] so với A, hay [tex]\fr{-\pi(EA+EB)}{\lambda} = k\pi \Rightarrow k = -\fr{EA+EB}{\lambda}[/tex]

Do E chạy từ C đến M nên EA + EB trong khoảng từ 10cm đến [tex]5 + \sqr{58}[/tex] \Rightarrow k trong khoảng -20 đến -25.23 \Rightarrow Có 5 giá trị k, ứng với 5 điểm E.

Tương tự trên DM cũng có 5, vậy là 10 điểm. Sao to thế nhỷ? Hay là chỗ kia là tính cho cả CD rồi?
 
L

lovee_11

um,sao bạn lm vậy nhỉ:-?
áp dụng CB-CA\leq (2k+1)landa/2 \leq MB-MA là ra mà
mỗi bên 2 điểm=>4 điểm
 
G

g.oni

Gọi E là 1 điểm bất kì thuộc CM. E có pha ban đầu là [tex]\fr{-\pi(EA + EB)}{\lambda}[/tex]

Do 2 nguồn ngược pha nên trung điểm I của AB là cực tiểu.

[tex]\lambda = \fr{v}{f} = 0.5cm.\tex{ } IA = 5cm = 10\lambda[/tex] nên A dao động cực đại.

Vậy để E dao động cực đại thì E phải lệch pha [tex]k\pi[/tex] so với A, hay [tex]\fr{-\pi(EA+EB)}{\lambda} = k\pi \Rightarrow k = -\fr{EA+EB}{\lambda}[/tex]

Do E chạy từ C đến M nên EA + EB trong khoảng từ 10cm đến [tex]5 + \sqr{58}[/tex] \Rightarrow k trong khoảng -20 đến -25.23 \Rightarrow Có 5 giá trị k, ứng với 5 điểm E.

Tương tự trên DM cũng có 5, vậy là 10 điểm. Sao to thế nhỷ? Hay là chỗ kia là tính cho cả CD rồi?
Bạn ơi pha ban đầu của E bạn viết sai rùi! hai nguồn này lệch pha nên phải cộng thêm pi/2 chứ, mà tớ nghĩ điểm dđ với biên độ cực đại hay biên độ cực tiểu thì phải phụ thuộc vào độ lệch pha của sóng hai nguồn truyền đến tại điểm đó chứ.
 
Last edited by a moderator:
L

lovee_11

đang xét 1 phía,:-w.......................................sau nhân 2 rùi gì nữa
 
N

nhoc_maruko9x

Bạn ơi pha ban đầu của E bạn viết sai rùi! hai nguồn này lệch pha nên phải cộng thêm pi/2 chứ
và trong khoảng CD tức là nếu có cực đại tại CD thì sẽ không được tính.
Sao lệch pha lại phải cộng thêm [tex]\pi/2[/tex] hả bạn? Mỗi nguồn này đều cực đại, để điểm E cũng cực đại thì nó phải cùng pha hoặc ngược pha với một nguồn chứ nhỷ? Nếu nó ngược pha với nguồn này thì sẽ cùng pha với nguồn kia và ngược lại, vậy là đều cực đại rồi.
 
G

g.oni

bạn hiểu nhầm đề rồi.................................... thử vẽ hình ra thấy ngay:)
 
L

lovee_11

mới xem qua bài giải của bạn,có câu này điêu thế 'do 2 nguồn ngược pha nên trung điểm I của AB là cực tiểu'
nó sai:))
bài mình đúng oy nhé:D
 
G

g.oni

Sao lệch pha lại phải cộng thêm [tex]\pi/2[/tex] hả bạn? Mỗi nguồn này đều cực đại, để điểm E cũng cực đại thì nó phải cùng pha hoặc ngược pha với một nguồn chứ nhỷ? Nếu nó ngược pha với nguồn này thì sẽ cùng pha với nguồn kia và ngược lại, vậy là đều cực đại rồi.
cái này bạn phải viết phương trình sóng tổng hợp mới thấy được. Mà cách post ảnh thế nào đấy chỉ tớ với :)
 
N

nhoc_maruko9x

Mình biết PT sóng tổng hợp với 2 nguồn ngược pha thì pha ban đầu của sóng tổng hợp là [tex]\fr{-\pi(d_1+d_2)}{\lambda} + \fr{\varphi_1+\varphi_2}{2}. [/tex]

Nhưng cái phần [tex]\varphi[/tex] kia khi thay vào để nó lệch pha [tex]k\pi[/tex] với nguồn thì ko có ý nghĩa gì cả. Tính toán vẫn ra số như vậy mà. Mình từng làm dạng bài này một lần nhưng nó cho 2 nguồn cùng pha, lần này là ngược pha nên hơi vướng.
 
L

lovee_11

mình nhầm,cái câu đó bạn ko sai,hihihi,để đọc lại đã
mà cách lm của mình ko sai đâu
 
G

g.oni

mình nói rồi mà biên độ sóng không phụ thuộc vào độ lệch pha của điểm với nguồn mà phụ thuộc vào độ lệch pha của phương trình sóng do các nguồn truyền đến. Bạn thư viết hẳn pt sóng tổng hợp ra mà xem
 
L

lovee_11

cái bài này trong 36 bộ đề đúng ko,hình như thế,nếu thế thì đáp án bị nhầm
còn bài maruco sai ở chỗ kết luận A cực đại ý.d đ cực tiểu chứ
 
Last edited by a moderator:
G

g.oni

tức nhở không vẽ được hình. bạn nào chỉ cho cách ad hình ảnh cái. rồi tớ chỉ cho lỗi sai
 
Top Bottom