co ai biết cách so sánh bán kính nguyên tử của các ion ko .?

N

neos

đọc kĩ bảng hệ thống tuần hoàn, trong đó có viết cả bán kính của ion mà, đọc rồi tự tìm quy luật đi :p
 
I

igor_ngoc

Cái này thì để mình nói cho, mới hỏi thầy mà:
- TH1: Nếu A có số lớp e nhiều hơn B => rA>rB
- TH2: Nếu A & B có cùng số lớp e , cùng điện tích hạt nhân ZA = ZB nhưng số e của A > số e của B => rA< rB
- TH3 : Nếu A & B có cùng số lớp e , cùng số e trong lớp vỏ nhưng đthn của A <thn> rA > rB
TH1 và TH3 mình hiểu rổi còn TH2 mình thấy ZA = ZB nhưng số e của A > số e của B thì lực hút của điện tích hạt nhân đối với các e của B mạnh hơn vì nó có ít e hơn nên các e của B gần với tâm hạt nhân hơn do đó rB < rA chứ không phải rA <rB
bạn songngu639003-06-2007 thấy thế nào ? có thể tôi nghĩ chưa đúng, bạn trao đổi lại giúp tôi nhé. cảm ơn bạn nhiều !
 
T

thienthan1262

TH2 là sai bởi vì 1 nguyên tố chỉ có 1 điện tích hạt nhân dzi thi lam sao có 2 nguyên tố cùng điện tich hạt nhân được
 
Z

zzkenzozz

Hay lắm!

Cái này thì để mình nói cho, mới hỏi thầy mà:
- TH1: Nếu A có số lớp e nhiều hơn B => rA>rB
- TH2: Nếu A & B có cùng số lớp e , cùng điện tích hạt nhân ZA = ZB nhưng số e của A > số e của B => rA< rB
- TH3 : Nếu A & B có cùng số lớp e , cùng số e trong lớp vỏ nhưng đthn của A <thn> rA > rB

Đây là qui luật chuẩn rồi đấy các bạn.
Mình lấy 1 ví dụ các bạn làm thử nhé :)

So sánh bán kính các ion sau : F- ; Na+ ; O2- ; Mg2+
 
M

moon_blue

hình như mình nhớ là:trong một chu ki từ trái qua phải bán kính nguyên tử giảm dần
còn trong một nhóm từ trên xuống dưới thì bán kính nguyên tử tăng dần
 
Top Bottom