Có 3 bài toán hay nè!!!

G

game2dp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn trổ tài đi nào !!!!!!
1) Cho 19(g) hổn hợp Al,Fe,Mg tác dụng với một lượng dư đ H2SO4 đặc nóng, thu được 15,68 lít khí SO2 ở (dktc) và A(g) muối khan. Xác định A?
2) Cho 7,8(g)hổn hợp Al,Mg tác dụng với lượng dư dd H2SO4 đặc nóng thu được 8,96 lít khí SO2. Tính KL muối thu được ?
3) Cho 24,4 (g) hổn hợp Na2CO3,K2CO3 tác dụng vừa đủ với dd BaCl2, sau PƯ thu được 39,4 (g) kết tủa. Lọc sạch kết tủa, cô cạn dd thu được m(g) muối clorua. Xác định m?
 
D

daicac2

Các bạn trổ tài đi nào !!!!!!
1) Cho 19(g) hổn hợp Al,Fe,Mg tác dụng với một lượng dư đ H2SO4 đặc nóng, thu được 15,68 lít khí SO2 ở (dktc) và A(g) muối khan. Xác định A?
2) Cho 7,8(g)hổn hợp Al,Mg tác dụng với lượng dư dd H2SO4 đặc nóng thu được 8,96 lít khí SO2. Tính KL muối thu được ?
3) Cho 24,4 (g) hổn hợp Na2CO3,K2CO3 tác dụng vừa đủ với dd BaCl2, sau PƯ thu được 39,4 (g) kết tủa. Lọc sạch kết tủa, cô cạn dd thu được m(g) muối clorua. Xác định m?


u 1
n so4 2- =1/2 n e nhận =1/2 n e cho
thế là giải dc
bầng cách cộng kl và ion
cầu 2)cũng vậy
3) tình theo CO3 2-
 
A

a_little_demon

mình giải không biết đúng hong nữa!
bài 1:
A=19+15.68/22.4*96*2=153.4 g
Bài 2:
muối=7.8+8.96/22.4*2*96=84.6 g
bài 3:
m=24.4+208*0.2-39.4=26.6 g
Nếu sai cho mình sory nhá!
 
H

hot_spring

Các bạn trổ tài đi nào !!!!!!
1) Cho 19(g) hỗn hợp Al, Fe, Mg tác dụng với một lượng dư dd H2SO4 đặc nóng, thu được 15,68 lít khí SO2 ở (dktc) và A(g) muối khan. Xác định A?
2) Cho 7,8(g) hỗn hợp Al, Mg tác dụng với lượng dư dd H2SO4 đặc nóng thu được 8,96 lít khí SO2. Tính KL muối thu được ?
3) Cho 24,4 (g) hỗn hợp Na2CO3, K2CO3 tác dụng vừa đủ với dd BaCl2, sau PƯ thu được 39,4 (g) kết tủa. Lọc sạch kết tủa, cô cạn dd thu được m(g) muối clorua. Xác định m?

Bài 1: Sơ đồ bảo toàn S: [TEX]2H_2SO_4+2e \rightarrow SO_4^{2-}+SO_2+2H_2O[/TEX]

Do đó [TEX]A=19+\frac{15,68}{22,4}.96=86,2g[/TEX]

Bài 2: [TEX]m=7,8+\frac{8,96}{22,4}.96=46,2g[/TEX]

Bài 3: [TEX]n_{BaCl2}=n_{BaCO3}=\frac{39,4}{197}=0,2[/TEX]

Khối lượng muối clorua [TEX]= 24,4+0,2.208-39,4=26,6g[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
A

a_little_demon

ồ sorry mình lộn với HNO3 rùi!
cám ơn nha!
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
S

scream9x

Bài 1: Sơ đồ bảo toàn S: [TEX]2H_2SO_4 \rightarrow SO_4^{2-}+SO_2+2H_2O[/TEX]

Do đó [TEX]A=19+\frac{15,68}{22,4}.96=86,2g[/TEX]

Bài 2: [TEX]m=7,8+\frac{8,96}{22,4}.96=46,2g[/TEX]

Bài 3: [TEX]n_{BaCl2}=n_{BaCO3}=\frac{39,4}{197}=0,2[/TEX]

Khối lượng muối clorua [TEX]= 24,4+0,2.208-39,4=26,6g[/TEX]

mình ko biết cách giải của bạn đúng hay sai mình cảm thấy hơi mơ hồ về sơ đồ bảo toàn S của bạn. Bạn giải thích rõ hơn 1 chút được ko?
tại sao lại là tỉ lệ: [TEX]2H_2SO_4 \rightarrow SO_4^{2-}+SO_2+2H_2O[/TEX]
mà nếu là: [TEX]3H_2SO_4 \rightarrow SO_4^{2-}+ 2SO_2+2H_2O[/TEX]
còn mình thì giải bài này theo cách khác. mình trình bày rõ 1 chút nhé.
[tex]2Al + 6H_2SO_4 --> Al_2(SO_4)_3 + 3SO_2 + 6H_2O[/tex]
a.............................a/2
[tex]2Fe + 6H_2SO_4 --> Fe_2(SO_4)_3 + 3SO_2 + 6H_2O[/tex]
b...............................b/2
[tex]Mg + H_2SO_4 --> MgSO_4 + SO_2 + H_2O[/tex]
c..............................c
bảo toàn e: 3a + 3b + 2c = 2nSO_2 = 1.4 mol
ta có [tex]nSO_4^2-[/tex] = 1/2(3a + 3b + 2c) = 0.7
=> A = mKL + [tex]mSO_4^2-[/tex] = 19 + 0.7x96 = 86.2g
 
H

hot_spring

mình ko biết cách giải của bạn đúng hay sai mình cảm thấy hơi mơ hồ về sơ đồ bảo toàn S của bạn. Bạn giải thích rõ hơn 1 chút được ko?
tại sao lại là tỉ lệ: [TEX]2H_2SO_4 \rightarrow SO_4^{2-}+SO_2+2H_2O[/TEX]
mà nếu là: [TEX]3H_2SO_4 \rightarrow SO_4^{2-}+ 2SO_2+2H_2O[/TEX]

À lúc trước tớ quên cân bằng điện tích.

Đúng phải là [TEX]2H_2SO_4+2e \rightarrow SO_4^{2-}+SO_2+2H_2O[/TEX]

Do còn phải cân bằng điện tích nên chắc chắc không có tỉ lệ 3:1 như bạn giả sử đâu.
 
R

richandfamous

1) m=19+(15,68)/22.4*(96/2)*2=kết quả tự bấm nha
2)m=7,8+(8,98/22,4)*2*(96/2)=kq
3)m=24,4+(71-60)*0,2=kq thế thôi
 
C

chemistry_litreature_cool

cho 1 mẫu khối lượng 1.234gam chưá Pb0,PB02 và tạp chất trơ.Thêm vào cốc chứa hỗn hợp đó 20 ml H2C2O4 0,25M để khử PbO2 thành Pb2+ và để hoà tan PbO .ssau đó thêm dung dịch NH3 vào cốc để kết tủa hoàn toàn PbC2O4,lọc ,rửa để tách kết tủa khỏi dung dịch ,thu được kết tủa A và dung dịch B .Axid hoá dung dịch B bằng lượng dư dung dịch H2SO4.dung dịch này phản ứng vừa đủ với 10 ml KMnO4 O,O4M.Hoà tan kết tủa A bằng lượng dư dung dịch H2SO4 loãng .dung dịch thu được phản ứng vừa đủ với 30 ml KMnO4 0,04M .Viết các phương trình phản ứng và tính thành phần phần trăm khối lượng của PbO và PbO2 trong mẫu
CÁC BẠN LÀM THỬ XEM
 
C

chemistry_litreature_cool

cho 1 mẫu khối lượng 1.234gam chưá Pb0,PB02 và tạp chất trơ.Thêm vào cốc chứa hỗn hợp đó 20 ml H2C2O4 0,25M để khử PbO2 thành Pb2+ và để hoà tan PbO .ssau đó thêm dung dịch NH3 vào cốc để kết tủa hoàn toàn PbC2O4,lọc ,rửa để tách kết tủa khỏi dung dịch ,thu được kết tủa A và dung dịch B .Axid hoá dung dịch B bằng lượng dư dung dịch H2SO4.dung dịch này phản ứng vừa đủ với 10 ml KMnO4 O,O4M.Hoà tan kết tủa A bằng lượng dư dung dịch H2SO4 loãng .dung dịch thu được phản ứng vừa đủ với 30 ml KMnO4 0,04M .Viết các phương trình phản ứng và tính thành phần phần trăm khối lượng của PbO và PbO2 trong mẫu
CÁC BẠN LÀM THỬ XEM
 
C

chemistry_litreature_cool

cho 1 mẫu khối lượng 1.234gam chưá Pb0,PB02 và tạp chất trơ.Thêm vào cốc chứa hỗn hợp đó 20 ml H2C2O4 0,25M để khử PbO2 thành Pb2+ và để hoà tan PbO .ssau đó thêm dung dịch NH3 vào cốc để kết tủa hoàn toàn PbC2O4,lọc ,rửa để tách kết tủa khỏi dung dịch ,thu được kết tủa A và dung dịch B .Axid hoá dung dịch B bằng lượng dư dung dịch H2SO4.dung dịch này phản ứng vừa đủ với 10 ml KMnO4 O,O4M.Hoà tan kết tủa A bằng lượng dư dung dịch H2SO4 loãng .dung dịch thu được phản ứng vừa đủ với 30 ml KMnO4 0,04M .Viết các phương trình phản ứng và tính thành phần phần trăm khối lượng của PbO và PbO2 trong mẫu
CÁC BẠN LÀM THỬ XEM
 
Top Bottom