Có 2 bài cần mọi người giúp.....

P

p3k_jone_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hòa tan 1 lượng muói cacbonat của một kim lại hóa trị II bằng dung dịch H2SO4 14,7%.Sau khi khí không thoát ra nước,lọc bỏ chất rắn không tan thì được dung dịch chứa 17% muối sunfat tan.Xác định tên kim loại.
2.Nhiệt phân hoàn toàn 12,6g muối cacbonat của 1 kim laoị hóa trị II.Toàn bộ khí phụ thuộc cho hấp thụ hoàn toàn vào 200g dung dịch NaOH 4% được dung dichị muối ( không còn NaOH) có nồng độ các chất tan là 6,63%
a.Xác định tên kim laoị
b. Tính nồng độ % các chất trong dung dịch sau phản ứng
 
T

thienlong233

1.Hòa tan 1 lượng muói cacbonat của một kim lại hóa trị II bằng dung dịch H2SO4 14,7%.Sau khi khí không thoát ra nước,lọc bỏ chất rắn không tan thì được dung dịch chứa 17% muối sunfat tan.Xác định tên kim loại.


RCO3+H2SO4-->RSO4+H2O+CO2

giả sử bđ pứ 1 lượng là 1 mol

mRCO3=R+60 (g)

mdd H2SO4=666,667g

mCO2=44g

mRSO4=R+96(g)

ta có [TEX]\frac{R+96}{R+60+666,667-44}=0,17[/TEX]

giải ra R~ 24(Mg)

2. RCO3-->RO+CO2
 
P

p3k_jone_98

1.Hòa tan 1 lượng muói cacbonat của một kim lại hóa trị II bằng dung dịch H2SO4 14,7%.Sau khi khí không thoát ra nước,lọc bỏ chất rắn không tan thì được dung dịch chứa 17% muối sunfat tan.Xác định tên kim loại.


RCO3+H2SO4-->RSO4+H2O+CO2

giả sử bđ pứ 1 lượng là 1 mol

mRCO3=R+60 (g)

mdd H2SO4=666,667g

mCO2=44g

mRSO4=R+96(g)

ta có [TEX]\frac{R+96}{R+60+666,667-44}=0,17[/TEX]

giải ra R~ 24(Mg)

2. RCO3-->RO+CO2

bạn cho mình hỏi tại sao lại phải trừ khối lượng của CO2 vậy???
 
T

thienlong233

CO2 là khí sau khi tạo thành nó sẽ bay ra khỏi dung dịch và làm khối lượng dung dịch giảm đi
__________________________________________________________________
 
P

p3k_jone_98

Bài 2a mình làm theo kiểu này các bạn coi có đúng không nké rùi thông báo cho mình biết. Còn câu b thì mình không chắc chắn lắm nên mình không đưa lên.... bạn nào biết thì giúp mình nha!!!
-Gọi CTHH muối cacbonat của kim loại có hóa trị II là MCO3
MCO3 -> MO + CO2
-Gọi x là số mol của CO2 khi tác dụng với dung dịch NaOH tạo ra Na2CO3
y là số mol của CO2 khi tác dụng với dung dịch NaOH tạo ra NaHCO3
CO2 + 2NaOH -> Na2CO3 + H2O
mol x x x
CO2 + NaOH -> NaHCO3
mol y y y
mNaOH = 8g => nNaOH = 0.2(mol)
Ta có pt ; 2x + y = 0.2
106x+84y
------------ = 0.0663
200+12.6
=> x= 0.04 mol ; y = 0.11 mol
nCO2 = 0.04 + 0.11 = 0.15 mol
MCO3 -> MO + CO2
1 mol 1mol
0.15mol <- 0.15mol 12.6
-> khối lượng mol của MCO3: M = ------- = 84g
MCO3 0.15
=> M + 60 = 84
-> M = 24 -> M là kim loại magiê ( Mg)
 
Top Bottom