Toán 9 CMR

0915943416

Học sinh
Thành viên
4 Tháng chín 2019
74
16
26
20
Hưng Yên
THCS Đình Cao

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
23
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
để phương trình có 2 nghiệm b,c thì [tex]\Delta=a^2+\frac{2}{a^2}>0[/tex] điều này đúng với mọi a khác 0
[tex]b^4+c^4=(b^2+c^2)^2-2b^2c^2=((b+c)^2-2bc)^2-2b^2c^2[/tex]
Áp dụng vi-et : [tex]\left\{\begin{matrix} bc=\frac{-1}{2a^2} & \\ b+c=a & \end{matrix}\right.[/tex]
thay vào ta được [tex](a^2+\frac{1}{a^2})^2-\frac{1}{2a^4}[/tex]
[tex]a^4+\frac{1}{2a^4}+2\geq 2\sqrt{a^4.\frac{1}{2a^4}}+2=2+\sqrt{2}[/tex]
dấu [TEX]"="[/TEX] khi [tex]a^4=\frac{1}{2a^4}=>a=...[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom