Toán 8 CMR

Yui Haruka

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2019
181
26
26
18
Nam Định
Thcs Nghĩa Hưng

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,823
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
a) Ta có góc ADB = góc ACB + góc DAC = [tex]\widehat{ACB}+\frac{\widehat{BAC}}{2}[/tex] [tex]> \frac{\widehat{ACB}+\widehat{ABC}}{2}[/tex] [tex]= \frac{180-\widehat{ABC}}{2}[/tex] =60 => góc ADB > ABC => AD<AB
b) Gọi BC=a, AC=b,AB=c, AD=d
Trong tam giác ADC có AM là tia phân giác có: [tex]\frac{DA}{AC}=\frac{DM}{DC}\Rightarrow \frac{DM}{DC+DM}=\frac{DA}{AC+AD}[/tex] [tex]\Rightarrow DM=\frac{DC.AD}{AD+AC}[/tex] [tex]=\frac{DC.d}{d+b}[/tex] Tự CM: DC = [tex]\frac{BC.AC}{AC+AB}= \frac{ab}{b+c}[/tex] [tex]\Rightarrow DM= \frac{abd}{(b+c)(b+d)}[/tex] Để CM: BD>4DM ta cần đi CM: a > [tex]\frac{4abd}{(b+c)(b+d)}[/tex] [tex]\Leftrightarrow (b+d)(b+c)> 4bd[/tex]
Thật vậy c>d (cm ở câu a) nên (b+c)(b+d)>[tex](b+d)^2\geq 4bd[/tex]
Từ đó có đpcm
@02-07-2019.
 
Last edited:
Top Bottom