Toán 9 CMR

thaohien8c

Học sinh gương mẫu
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
306
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
cho hai số thực x , y thỏa mãn: [tex]x^{2}+y^{2}\leq x+y[/tex] . CMR [tex]x+y\leq 2[/tex]
[tex]x^{2}+y^{2}\leq x+y[/tex] => x +y >= 0
Áp dụng bất đẳng thức Bunhiacopxki ta có
x.1+y.1 [tex]\leq[/tex] [tex]\sqrt{(x^{2}+y^{2})(1+1)}[/tex]
=> x+y [tex]\leq \sqrt{2(x+y)}[/tex]
=> [tex]\sqrt{x+y } (\sqrt{x+y}-\sqrt{2}) \leq 0[/tex]
=>[tex]\sqrt{x+y} \leq \sqrt{2}[/tex] (1)hoặc x +y =0 (2)
(1) x+ y [tex]\leq[/tex] 2
dấu '' ='' xảy ra => x/1 = y/1
hay x=y = [tex]\frac{\sqrt{2}}{2}[/tex]
(2) x= -y =0
bạn xem lại chứ sợ sai quá :D:D
 
  • Like
Reactions: Khôi Bùi
Top Bottom