Toán 8 Cmr

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Các bn giúp mk bài 20 vs ạ (nếu được thì mọi người giải bằng cách ko dùng cô si vs ạ mk chưa hk)
View attachment 97757
bài 20: [tex]a^4+b^4+c^4+d^4=4abcd\\\\ <=> a^4-2a^2b^2+b^4+c^4-2c^2d^2+d^4+2a^2b^2-4abcd+2c^2d^2=0\\\\ <=> (a^2-b^2)^2+(c^2-d^2)^2+2.(ab-cd)^2=0[/tex]
do vế trái luôn >=0
dấu "=" xảy ra khi:
a^2=b^2
c^2=d^2
ab=cd
=>a=b=c=d
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Chưa học Cauchy ta chơi theo cách này :D
Với mọi x;y luôn có: (x-y)^2>=0 -> x^2+y^2-2xy>=0 -> x^2+y^2>=2xy
Vậy a^4+b^4>= 2a^2b^2 và c^4+d^4>=2c^2d^2
Vậy a^4+b^4+c^4+d^4>=2a^2b^2+2c^2d^2=2(a^2b^2+c^2d^2)>=2.2abcd=4abcd
Mà a^4+b^4+c^4+d^4=4abcd
Nên a^4+b^4= 2a^2b^2 -> (a^2-b^2)^2=0 -> a^2=b^2->a=b(a;b dương) (1)
c^4+d^4=2c^2d^2 -> c=d(2)
a^2b^2+c^2d^2=2abcd-> ab=cd(3)
(1)(2)(3)->a=b=c=d :D
 
Top Bottom