Toán 9 CMR [tex]A = \sqrt[3]{3b-1 + b\sqrt{8b-3}} + \sqrt[3]{3b-1 - b\sqrt{8b-3}}[/tex] nguyên

Love Means

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
311
257
86
22
Nam Định
Trường THCS Yên Trung
  • Like
Reactions: mỳ gói

Trang Ran Mori

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng một 2018
1,518
2,051
351
Hà Nội
......
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
CMR: với b [tex]\geq[/tex] $\frac{3}{8}$ thì :
[tex]A = \sqrt[3]{3b-1 + b\sqrt{8b-3}} + \sqrt[3]{3b-1 - b\sqrt{8b-3}}[/tex] nguyên
Help e với @mỳ gói , @Ann Lee ..
Với mấy bài này thì em cứ xét $A^3$ lên sẽ tính được giá trị nguyên của A, khả năng làm được khá cao :v
Xét thử nhé:
[tex]A^3=6b-2+3\sqrt[3]{3b-1 + b\sqrt{8b-3}}.\sqrt[3]{3b-1 - b\sqrt{8b-3}}.A\\\Leftrightarrow A^3=6b-2+3\sqrt[3]{-(2b-1)^3}.A\\\Leftrightarrow A^3=6b-2-3(2b-1).A\\\Leftrightarrow A^3-A=6b-2-(6b-2).A\\\Leftrightarrow (A-1)(A^2+A+6b-2)=0[/tex]
Oke rồi nhé :3
 

Love Means

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
311
257
86
22
Nam Định
Trường THCS Yên Trung
Với mấy bài này thì em cứ xét $A^3$ lên sẽ tính được giá trị nguyên của A, khả năng làm được khá cao :v
Xét thử nhé:
[tex]A^3=6b-2+3\sqrt[3]{3b-1 + b\sqrt{8b-3}}.\sqrt[3]{3b-1 - b\sqrt{8b-3}}.A\\\Leftrightarrow A^3=6b-2+3\sqrt[3]{-(2b-1)^3}.A\\\Leftrightarrow A^3=6b-2-3(2b-1).A\\\Leftrightarrow A^3-A=6b-2-(6b-2).A\\\Leftrightarrow (A-1)(A^2+A+6b-2)=0[/tex]
Oke rồi nhé :3
..... Thú thật e vẫn chưa ra....
 

Farblos

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng tám 2018
21
7
6
22
Bắc Giang
THCS Thân Nhân Trung
..... Thú thật e vẫn chưa ra....
Ủa mình thấy đơn giản bước tiếp theo mà:
[tex]A^{2}+A+6b-2=(A+\frac{1}{2})^{2}+6(b-\frac{3}{8})\geq 0[/tex]
Đẳng thức [tex]\Leftrightarrow A=\frac{-1}{2},b= \frac{3}{8}[/tex] (vô lý vì với [tex]b=\frac{3}{8}[/tex] thì A=1). Do đó không xảy ra ĐT, vậy [tex]A^{2}+A+6b-2=(A+\frac{1}{2})^{2}+6(b-\frac{3}{8})> 0[/tex] [tex]\Rightarrow A=1\in \mathbb{Z}[/tex]
 
Top Bottom