Toán 9 CMR: $\sqrt{a^2+b^2}+\sqrt{c^2+d^2}+\sqrt{e^2+f^2}\ge \sqrt{(a+c+e)^2+(b+d+f)^2}$

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi

manh huy

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
213
266
76
Hà Nội
THCS Ngọc Lâm
bình phương 2 vế, xét vt: [TEX]a^2+b^2+c^2+d^2+e^2+f^2+2[\sqrt{(a^2+b^2)(c^2+d^2)}+\sqrt{(a^2+b^2)(e^2+f^2)}+\sqrt{(e^2+f^2)(c^2+d^2)}][/TEX]
bunyacovsky: [TEX]\sqrt{(a^2+b^2)(c^2+d^2)} >= (ac+bd)^2..[/TEX] tương tự vs 2 cái còn lại, rõ ràng:
[TEX]a^2+b^2+..+\sqrt{(e^2+f^2)(c^2+d^2)}] >= a^2+b^2+... + 2(ac+bd+ce+fd+ae+bf) = (a+c+e)^2+(b+f+d)^2[/TEX]
=> [TEX]\sqrt{a^2+b^2} + \sqrt{c^2+d^2} + \sqrt{e^2+f^2} >= \sqrt{(a+c+e)^2+(b+f+d)^2}[/TEX]
 
Top Bottom