Toán 8 Cmr: một số là số chính phương

simple102bruh

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng sáu 2020
201
113
51
Hải Dương
:( bị đuổi học

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Xét 2 TH:
TH1 : a hoặc b chẵn [tex]\Rightarrow a^2+b^2=4m^2+1[/tex] (m nguyên)
Khi đó với c có dạng 4m thì [tex]a^2+b^2+c^2=(2m+1)^2[/tex] là số chính phương
TH2: Cả a và b chẵn [tex]a^2+b^2=4n[/tex] (n nguyên)
khi đó với c có dạng n-1 thì[tex]c^2=n^2-2n+1[/tex][tex]\Rightarrow a^2+b^2+c^2=n^2+2n+1=(n+1)^2[/tex] là số chính phương
 
  • Like
Reactions: simple102bruh

simple102bruh

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng sáu 2020
201
113
51
Hải Dương
:( bị đuổi học
Xét 2 TH:
TH1 : a hoặc b chẵn [tex]\Rightarrow a^2+b^2=4m^2+1[/tex] (m nguyên)
Khi đó với c có dạng 4m thì [tex]a^2+b^2+c^2=(2m+1)^2[/tex] là số chính phương
TH2: Cả a và b chẵn [tex]a^2+b^2=4n[/tex] (n nguyên)
khi đó với c có dạng n-1 thì[tex]c^2=n^2-2n+1[/tex][tex]\Rightarrow a^2+b^2+c^2=n^2+2n+1=(n+1)^2[/tex] là số chính phương
Bạn ơi giải thích rõ hộ mik chỗ a^2+b^2 =4m^2 +1 đc ko ạ tại sao lại ra như vậy ạ ?
 
Top Bottom