Toán 9 CMR hàm đồng biến

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Hàm số bậc nhất đồng biến trên tập số thực khi $a>0$, Tức là ta cần chứng minh $m^4+2m^2+12m+10>0$
Ta có:
$m^4+2m^2+12m+10=(m^4-2m^2+1)+(4m^2+12m+9)=(m^2-1)^2+(2m+3)^2$
Vì $(m^2-1)^2\ge 0$ và $(2m+3)^2\ge 0$ nên $m^4+2m^2+12m+10\ge 0$
Dấu "=" xảy ra $\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
m^2-1=0\\
2m+3=0
\end{matrix}\right. \Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
m=\pm1\\
m=-\dfrac{3}2
\end{matrix}\right.$ (vô lí)
Vậy dấu "=" không xảy ra, tức là $m^4+2m^2+12m+10>0$
Suy ra hàm số đã cho luôn đồng biến trên tập số thực.
 

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
Dạng tổng quát của hàm số bậc nhất là $y=ax+b$, ở đây mình nhắc lại kiến thức thôi, bạn xem thêm ở đây nhé.
Em hiểu rồi ạ. Cho em hỏi nốt là tại sao mình lại loại được dấu bằng ạ? Có phải là vì m ko bgio có cùng 1 GT ở 2TH ạ?
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Em hiểu rồi ạ. Cho em hỏi nốt là tại sao mình lại loại được dấu bằng ạ? Có phải là vì m ko bgio có cùng 1 GT ở 2TH ạ?
Đúng rồi đấy em, tại mình không cần chỉ ra giá trị nhỏ nhất, mình chỉ cần chỉ ra nó lớn hơn 0. Mà như cách biến đổi ở trên, nếu $(m^2-1)^2=0$ thì $(2m+3)^2>0$ nên tổng của chúng lớn hơn 0, tương tự nếu $(2m+3)^2=0$ thì $(m^2-1)^2>0$ nên tổng của chúng cũng lớn hơn 0. Hai giá trị này không đồng thời bằng 0 nên ta loại được dấu "=" nhé.
 
Top Bottom