Toán CMR: $\frac{\sqrt{2}}{AD}=\frac{1}{AB}+\frac{1}{AC}$

Trương Hoài Nam

Học sinh tiến bộ
Thành viên
14 Tháng ba 2018
773
1,258
171
Quảng Ngãi
THCS Nguyễn Trãi

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Cho tam giác ABC vuông tại A, kẻ phân giác AD. Chứng minh : √2/AD = 1/AB + 1/AC
upload_2018-8-17_12-34-49.png
_____________________________
Kẻ [tex]DF\perp AC;DE\perp AB[/tex]
Dễ dàng chứng minh được: $AEDF$ là hình vuông
[tex]\frac{DF}{AB}=\frac{CD}{CB}\Rightarrow \frac{1}{AB}=\frac{CD}{CB.DF};\frac{1}{AC}=\frac{BD}{ED.BC}\Rightarrow \frac{1}{AB}+\frac{1}{AC}=\frac{CD}{CB.DF}+\frac{BD}{ED.BC}=\frac{CD+DB}{ED.BC}=\frac{1}{DE}[/tex]
Bây giờ chỉ cần chứng minh: [tex]DE=\frac{1}{\sqrt{2}}AD[/tex]
Thật vậy: Áp dụng định lí $Pytago$ vào tam giác vuông $ADE$: [tex]AD=\sqrt{DE^2+EA^2}=DE\sqrt{2}\Leftrightarrow DE=\frac{1}{\sqrt{2}}AD[/tex]
Suy ra $dpcm$
 
Top Bottom