Toán 9 $CMR:EF^{2}=ME^{2}+NF^{2}$

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Vẽ AI vuông góc với MN.
Ta có: [tex]\widehat{DAQ}=\widehat{IAE}=45^o-\widehat{FAI} \Rightarrow \widehat{DQA}=\widehat{IEA}=\widehat{PEM}[/tex]
Mà [tex]\widehat{DQA}=\widehat{PMB}\Rightarrow \widehat{PMB}=\widehat{MEP}\Rightarrow \widehat{AEM}=\widehat{AMP}\Rightarrow \widehat{AME}=\widehat{APM}=\widehat{EAF}=45^o[/tex]
Tương tự [tex]\widehat{ANF}=45^o \Rightarrow \Delta AMN[/tex] vuông cân tại A.
Vẽ hình vuông AMHN, HM và HN cắt AP, AQ tại [TEX]G,R[/TEX]. Vẽ AI vuông với RG tại I.
Trên tia đối tia NH lấy K sao cho [TEX]MG=KN[/TEX]
Khi đó ta có: [TEX]\Delta AMG= \Delta ANK \Rightarrow AG=AK, \widehat{GAM}=\widehat{NAK} \Rightarrow \widehat{KAR}=\widehat{RAG}=45^o[/TEX]
Từ đó [TEX]\Delta AKR=\Delta AGR \Rightarrow \widehat{ARK}=\widehat{ARG} \Rightarrow \Delta ARN= \Delta AIR \Rightarrow [/TEX] AR là trung trực của NI [TEX]\Rightarrow EN=EI[/TEX]
Tương tự [TEX]FM=FI[/TEX]
Lại có: [TEX]\widehat{AIE}=\widehat{ANE}=45^o,\widehat{AIF} =\widehat{AMF}=45^o \Rightarrow \widehat{EIF}=90^o \Rightarrow EF^2=EI^2+IF^2=EN^2+FM^2[/TEX]
 
Top Bottom