Toán 9 CMR BE + AK > BC

Love Means

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
311
257
86
22
Nam Định
Trường THCS Yên Trung

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho hình bình hành ABCD tâm O, M,N lần lượt là trung điểm BO và AO . Trên AB lấy F . Tia FM cắt đoạn BC tại E , FN cắt AD tại K. CMR AK + BE > BC
Muộn rồi nên chị hướng dẫn thôi nhé
Lười vẽ hình quá, em tự vẽ nhé
~~~
Từ [TEX]A,C[/TEX] lần lượt kẻ [tex]AI//EF//CJ[/tex] ( [tex]I\in BD;J\in BD[/tex])
Chứng minh được [TEX]OJ=OI[/TEX] nên [tex]BJ+BI=2BO[/tex]
Theo định lý Thales ta có
[tex]\frac{BA}{BF}=\frac{BI}{BM};\frac{BC}{BE}=\frac{BJ}{BM}\\\Rightarrow \frac{BA}{BF}+\frac{BC}{BE}=\frac{BI+BJ}{BM}=\frac{2BO}{BM}=4[/tex]
Tương tự ta cũng được [tex]\frac{BA}{AF}+\frac{AD}{AK}=4[/tex]
Suy ra [tex]AB.\left ( \frac{1}{BF}+\frac{1}{AF}\right )+BC.\left ( \frac{1}{BE}+\frac{1}{AK} \right )=8[/tex]
Áp dụng BĐT bổ đề: với $a,b>0$ thì [tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\geq \frac{4}{a+b}[/tex] với dấu = xảy ra khi [TEX]a=b[/TEX] ta được
[tex]8=AB.\left ( \frac{1}{BF}+\frac{1}{AF}\right )+BC.\left ( \frac{1}{BE}+\frac{1}{AK} \right )\\\geq AB.\frac{4}{BF+AF}+BC.\frac{4}{BE+AK}\\=AB.\frac{4}{AB}+BC.\frac{4}{BE+AK}\\=4+\frac{4BC}{AK+BE}\\\Leftrightarrow 1\geq \frac{BC}{AK+BE}\\\Leftrightarrow AK+BE\geq BC(dpcm)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Love Means
Top Bottom