Toán 9 CMR: AB.AC=MH.EF

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Vẽ đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC, AE cắt đường tròn ngoại tiếp tại D.
Khi đó D là điểm chính giữa cung nhỏ BC nên [TEX]MD \perp BC[/TEX]
Ta chứng minh được [tex]\Delta ABE \sim \Delta ADC\rightarrow AB.AC=AE.AD=AE.ED+AE^2[/tex]
Lại có: [tex]\Delta AEF \sim \Delta MED\Rightarrow AE.ED=ME.EF\Rightarrow AB.AC=AE.ED+AE^2=ME.EF+AE^2=ME.EF+EH.EF=MH.EF[/tex]
 

simple102bruh

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng sáu 2020
201
113
51
Hải Dương
:( bị đuổi học
Vẽ đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC, AE cắt đường tròn ngoại tiếp tại D.
Khi đó D là điểm chính giữa cung nhỏ BC nên [TEX]MD \perp BC[/TEX]
Ta chứng minh được [tex]\Delta ABE \sim \Delta ADC\rightarrow AB.AC=AE.AD=AE.ED+AE^2[/tex]
Lại có: [tex]\Delta AEF \sim \Delta MED\Rightarrow AE.ED=ME.EF\Rightarrow AB.AC=AE.ED+AE^2=ME.EF+AE^2=ME.EF+EH.EF=MH.EF[/tex]
có cách gì mà ko phải dùng đg tròn ngoại tiếp tam giác ko ạ :>
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom