Toán 7 CMR:a=b=c

Nguyễn Thành Nghĩa

Cao thủ Vật lí
Thành viên
21 Tháng mười hai 2017
677
534
194
18
Quảng Ngãi
THCS
View attachment 95192
Mình đang ôn thi nhưng bài này mình chưa giải được bạn nào biết giúp minh nhé .Cam ơn rất nhiều
b.Đặt [tex]\frac{a}{2016}=\frac{b}{2017}=\frac{c}{2018}=k[/tex]
=>a=2016k
=>b=2017k
=>c=2018k
Do đó :M=4(a-b)(b-c)-[tex](c-a)^{2}[/tex]
=4(2016k-2017k)(2017k-2018k)-[tex](2018k-2016k)^{2}[/tex]
=4.(-k).(-k)-[tex](2k)^{2}[/tex]
=[tex]4k^{2}[/tex]-[tex]4k^{2}[/tex]
=0
Vậy M=0
Chúc bạn thi tốt :D
 

Thế Long

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng mười hai 2018
12
4
6
20
Thanh Hóa
THCS Cẩm Tân
a.Từ GT => (a+c)/b - 3 = (b+c)/a - 3 = (a+c)/b - 3
=> (a+b)/c = (b+c)/a = (a+c)/b
Theo t/c dãy tỉ số bằng nhau : (a+b)/c = (b+c)/a = (a+c)/b = ( (a+b)+(b+c)+(a+c) ) / (a+b+c) = 2
=> a+b= 2c (1)
b+c=2a (2)
a+c=2b (3)
Trừ (1) cho (2) theo vế ta đc: a-c = 2c-2a <=> 3a=3c <=> a=c
CM tương tự ta cũng đc b=c
Vậy a=b=c
 

PhạmDương10A

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng sáu 2018
343
396
51
18
Hưng Yên
THCS Hùng An
b.Đặt [tex]\frac{a}{2016}=\frac{b}{2017}=\frac{c}{2018}=k[/tex]
=>a=2016k
=>b=2017k
=>c=2018k
Do đó :M=4(a-b)(b-c)-[tex](c-a)^{2}[/tex]
=4(2016k-2017k)(2017k-2018k)-[tex](2018k-2016k)^{2}[/tex]
=4.(-k).(-k)-[tex](2k)^{2}[/tex]
=[tex]4k^{2}[/tex]-[tex]4k^{2}[/tex]
=0
Vậy M=0
Chúc bạn thi tốt :D
Cảm ơn rất nhiều, chúc bạn thi tốt nha JFBQ00213070516A
 
Top Bottom