Toán CM

nvyht

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng mười một 2017
1
0
1
20
Lâm Đồng
thcs da lat

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
cho tam giác ABC vuông tại A,đường phân giác AD. Gọi M,N theo thứ tự là chân các đường vuông góc kẻ từ D đến AB, AC. CM:AMDN là hình vuông?
Dễ dàng cm được tứ giác $AMDN$ là hình chữ nhật vì có $3$ góc vuông. $(1)$
Vì $AD$ là phân giác $\widehat{BAC}\Rightarrow \widehat{MAD}=45^{\circ}$.
$\triangle AMD$ vuông tại $M$ có $\widehat{MAD}=45^{\circ}\Rightarrow \triangle AMD$ cân tại $M\Rightarrow AM=MD$. $(2)$
Từ $(1)$ và $(2)$ suy ra đpcm.
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Dễ dàng cm được tứ giác $AMDN$ là hình chữ nhật vì có $3$ góc vuông. $(1)$
Vì $AD$ là phân giác $\widehat{BAC}\Rightarrow \widehat{MAD}=45^{\circ}$.
$\triangle AMD$ vuông tại $M$ có $\widehat{MAD}=45^{\circ}\Rightarrow \triangle AMD$ cân tại $M\Rightarrow AM=MD$. $(2)$
Từ $(1)$ và $(2)$ suy ra đpcm.
Chị làm hơi dài đoạn sau
cho tam giác ABC vuông tại A,đường phân giác AD. Gọi M,N theo thứ tự là chân các đường vuông góc kẻ từ D đến AB, AC. CM:AMDN là hình vuông?
Chứng minh được tứ giác $AMDN$ là hình chữ nhật(theo dấu hiệu nhận biết của hình chữ nhật)
Mà đường chéo AD đồng thời là phân giác của [tex]\widehat{MAN}[/tex] nên $AMDN$ là hình vuông(theo dấu hiệu nhận biết của hình vuông)(đpcm)
 
Top Bottom