Toán 9 CM tứ giác nội tiếp

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho điểm M nằm trên nửa đường tròn đường kính AB ( M khác A và B) trên cung BM lấy điểm N ( N khác B và M). GỌi C là giao điểm của đường thẳng AM và đường thẳng BN, H là giao điểm của đoạn thẳng BM và đoạn thẳng AN. Gọi D là điểm đối xứng của điểm H qua điểm M. P là hình chiếu vuông góc của điểm A lên đường thẳng DC.
a) cm CH vuông góc với AB ( câu này mình làm rồi)
b) cm tứ giác ABCD nội tiếp.
12.jpg
Mình định theo hướng là cm góc PDA = góc CBA
Trước tiên cm là tam giác DCH cân tại C
Rồi cm tam giác PCA đồng dạng với tam giác ICA
=> góc PAC = góc CAI (1)
Rồi cm AM là tia phân giác nữa
Rồi => góc DAM = MAH (2)
Từ (1) (2) suy ra góc PAD= góc HAI
Rồi từ đó suy ra góc PDA = góc CBA
=> tứ giác ABCD nội tiếp
Nhưng mình cảm thấy mình cm rất rườm rà. Mong mọi người trình bày cách ngắn hơn...
Mình cảm ơn.
Edit: c) cm CN.CB=CD.CP
 
Last edited:

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
Cho điểm M nằm trên nửa đường tròn đường kính AB ( M khác A và B) trên cung BM lấy điểm N ( N khác B và M). GỌi C là giao điểm của đường thẳng AM và đường thẳng BN, H là giao điểm của đoạn thẳng BM và đoạn thẳng AN. Gọi D là điểm đối xứng của điểm H qua điểm M. P là hình chiếu vuông góc của điểm A lên đường thẳng DC.
a) cm CH vuông góc với AB ( câu này mình làm rồi)
b) cm tứ giác ABCD nội tiếp.
View attachment 113973
Mình định theo hướng là cm góc PDA = góc CBA
Trước tiên cm là tam giác DCH cân tại C
Rồi cm tam giác PCA đồng dạng với tam giác ICA
=> góc PAC = góc CAI (1)
Rồi cm AM là tia phân giác nữa
Rồi => góc DAM = MAH (2)
Từ (1) (2) suy ra góc PAD= góc HAI
Rồi từ đó suy ra góc PDA = góc CBA
=> tứ giác ABCD nội tiếp
Nhưng mình cảm thấy mình cm rất rườm rà. Mong mọi người trình bày cách ngắn hơn...
Mình cảm ơn.
bạn thử Iàm theo cách chứng minh này xem $\widehat{DAC}= \widehat{DBC} \ (=\widehat{MAN})$
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Cho điểm M nằm trên nửa đường tròn đường kính AB ( M khác A và B) trên cung BM lấy điểm N ( N khác B và M). GỌi C là giao điểm của đường thẳng AM và đường thẳng BN, H là giao điểm của đoạn thẳng BM và đoạn thẳng AN. Gọi D là điểm đối xứng của điểm H qua điểm M. P là hình chiếu vuông góc của điểm A lên đường thẳng DC.
a) cm CH vuông góc với AB ( câu này mình làm rồi)
b) cm tứ giác ABCD nội tiếp.
View attachment 113973
Mình định theo hướng là cm góc PDA = góc CBA
Trước tiên cm là tam giác DCH cân tại C
Rồi cm tam giác PCA đồng dạng với tam giác ICA
=> góc PAC = góc CAI (1)
Rồi cm AM là tia phân giác nữa
Rồi => góc DAM = MAH (2)
Từ (1) (2) suy ra góc PAD= góc HAI
Rồi từ đó suy ra góc PDA = góc CBA
=> tứ giác ABCD nội tiếp
Nhưng mình cảm thấy mình cm rất rườm rà. Mong mọi người trình bày cách ngắn hơn...
Mình cảm ơn.
bạn thử Iàm theo cách chứng minh này xem $\widehat{DAC}= \widehat{DBC} \ (=\widehat{MAN})$
Làm theo cách của bạn @Lưu Thị Thu Kiều ngắn gọn mà dễ hơn bạn nhé!
 

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
Top Bottom