Toán 7 cm thẳng hàng

lò lựu đạn

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng mười 2018
396
152
86
25
Bình Định
thpt số 1 phù mỹ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đoạn thẳng AB có O là trung điểm . Trên hai nửa mặt phẳng đối nhau bờ AB kẻ hai tia Ax // By . Lấy hai điểm C , E và D , F lần lượt trên Ax và By sao cho AC = BD ; CE = DF . Chứng minh :
a ) Ba điểm C , O , D thẳng hàng ; E , O , F thẳng hàng
b ) ED = CF
 

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
Cho đoạn thẳng AB có O là trung điểm . Trên hai nửa mặt phẳng đối nhau bờ AB kẻ hai tia Ax // By . Lấy hai điểm C , E và D , F lần lượt trên Ax và By sao cho AC = BD ; CE = DF . Chứng minh :
a ) Ba điểm C , O , D thẳng hàng ; E , O , F thẳng hàng
b ) ED = CF
Bạn tự vẽ hình:
a, Do Ax//By => Góc CAO= góc DBO ( so le trong)
Ta chứng minh được : tam giác CAO=tam giác DBO(c-g-c)
=> [tex]\widehat{COA}=\widehat{DOB}\rightarrow \widehat{COA}+\widehat{AOD}=\widehat{DOB}+\widehat{AOD} =180^0[/tex]
=> C,O,D thẳng hàng.
Tương tự với E,O,F.
b, Do tam giác CAO=tam giác DBO(c-g-c) => CO=OD
Tương tự EO=FO
=>Tam giác COF=tam giác DOE (c-g-c)
=> CF=DE!
 
  • Like
Reactions: LêmyBlink2k7
Top Bottom