Toán 8 CM thẳng hàng

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Xét tam giác ABC có NA=NC ; QB=CQ -> PQ là đường trung bình vủa tam giác ABC -> PQ//AB (1)
Xét tam giác DBC có ND=NB ; QB=CQ -> NQ là đường trung bình vủa tam giác DBC -> NQ//DC mà AB//CD -> NQ//AB(2)
Từ (1) (2) -> N;P:Q thẳng hàng (*)
Xét tam giác ABD có MA=MD ; NB=ND -> MN là đường trung bình vủa tam giác ABD -> MN//AB (3)
Từ (2) và (3) -> M;N;P thẳng hàng (**)
Từ (*) và (**) có đCPCM!
 

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
20
HT cân ABCD,AB song song CD,AB<CD. M,N,P,Q là trung điểm của AD,DB,AC,BC. CM: M,N,P,Q thẳng hàng
-Xét tam giác ADB có: MN là đường trung bình của tam giác
=> MN//AB
tương tự có: PQ//AB
-Xét hình thang ABCD có: MQ là đường trung bình của hình thang
=> MQ//AB
=> M;N;P;Q thẳng hàng
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
HT cân ABCD,AB song song CD,AB<CD. M,N,P,Q là trung điểm của AD,DB,AC,BC. CM: M,N,P,Q thẳng hàng
Xét $\triangle ABD$ có $MN$ là đường trung bình $\Rightarrow MN//AB$
Xét $\triangle ABC$ có $PQ$ là đường trung bình $\Rightarrow PQ//AB$
Xét hình thang $ABCD$ có $MQ$ là đường trung bình $\Rightarrow MQ//AB$
$\Rightarrow MN//PQ//MQ$
Theo tiên đề Ơ-clít thì dễ dàng chứng minh bốn điểm $M, N, P, Q$ thẳng hàng
 
Top Bottom