Toán 9 Cm số chính phương

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,214
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
View attachment 220097
Cho em hỏi tại sao thay vào (*) lại đc kq như vậy ạ
kgl_0308
[imath]a+c=(a-b)x; b+c=(a-b)y[/imath]
khúc sau ta tính được [imath]x=y+1[/imath] nên [imath]a+c=(a-b)(y+1)[/imath]
Thay vào [imath](a+c)(b+c)=(a-b)(y+1)(a-b)y=y(y+1)(a-b)^2[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Số học
[Bài tập] Chuyên đề HSG: Số học
 

kgl_0308

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng mười 2022
40
28
6
16
Hà Tĩnh
[imath]a+c=(a-b)x; b+c=(a-b)y[/imath]
khúc sau ta tính được [imath]x=y+1[/imath] nên [imath]a+c=(a-b)(y+1)[/imath]
Thay vào [imath](a+c)(b+c)=(a-b)(y+1)(a-b)y=y(y+1)(a-b)^2[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Số học
[Bài tập] Chuyên đề HSG: Số học
Alice_wwwchị ơii cho em hỏi luôn dòng kế tiếp đc k ạ
Tại sao y(y+1) là 2 số tn liên tiếp =>y=0 ạ
 
  • Like
Reactions: huyenhuyen5a12

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,214
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
chị ơii cho em hỏi luôn dòng kế tiếp đc k ạ
Tại sao y(y+1) là 2 số tn liên tiếp =>y=0 ạ
kgl_0308[imath]y^2\le y^2+y<y^2+2y+1[/imath]
[imath]\Rightarrow y^2\le y^2+y< (y+1)^2[/imath]
Để [imath]y^2+y[/imath] là số chính phương thì [imath]y^2+y=y^2\Rightarrow y=0[/imath]
 
  • Love
Reactions: kgl_0308
Top Bottom