CM hình

C

chitandpi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Cho điểm A nằm ngoài đường tròn tâm O. Từ A kẻ đg` thg? d ko đi wa O cắt đg tròn tâm O tại B và C ( B nằm giữa A và C ) các tiếp tuyến của đường tròn tâm O tại B và C cắt nhau tại D. Kẻ DH vuông góc AO tại H , DH cắt cung nhỏ BC tại M , DO giao BC tại I
a, CM tứ giác OHDC nội tiếp
b, CM OH.OA=OI.OD
c, CM AM là tiếp tuyến của đường tròn tâm O
 
L

ltforever

câu a) tứ giác OHDC có \{DHO} =\{CDO}=90* => tứ giác OHDC nội tiếp 1 đường tròn
b) cm 2 tam giác vuông đồng dạng DHO và AIO => tỉ số đồng dạng nhân chéo là ra.
c) ở câu B đã có OH.OA= OI.OD
mà ta có OI.OD = R^2 ( tam giác OCD vuông tại C) => OH.OA = R^2
xét tam giác AOM có MH là đường cao
OH.OA=OM^2=R^2 (cmt)
=> OM vuông góc AM => AM là tiếp tuyến dt
Bạn trình bày lại rõ ràng... đây chỉ là đại khái thôi
 
Top Bottom