Toán 8 CM hình thang

Nguyễn Hoàng Vân Anh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
20 Tháng tám 2021
726
2,730
276
19
Long An
Trường THCS Đông Thành
mọi người giúp mk làm bài này với ạ xin cảm ơn.View attachment 186331
a) Gọi N là trung điểm của BC.
Xét hình thang ABCD(AB//CD) có:
M là trung điểm của AD(gt)
N là trung điểm của BC(gt)
Suy ra MN là đường trung bình của hình thang ABCD nên AB // MN // DC và MN= AB+CD/2
Ta có: MN//DC (cmt)
⇒ góc CMN= góc MCD (hai góc so le trong)
mà góc MCD= góc MCN(vì CM là tia phân giác của góc BCD)
nên góc NMC= góc NCM
Xét ΔMNC có góc NMC= góc NCM (cmt)
nên ΔMNC cân tại N (Định lí đảo của tam giác cân)
⇒MN=NC
mà NC=BC/2 (N là trung điểm của BC)
nên MN=BC2
Xét ΔBMC có:
MN là đường trung tuyến ứng với cạnh BC(N là trung điểm của BC)
MN=BC/2 (cmt)
Do đó: ΔBMC vuông tại M
⇒góc BMC=90 độ
b) Ta có: MN=BC/2(cmt)
⇔BC=MN.2
⇔BC=2.(AB+CD/2)
hay BC=AB+CD
 
  • Like
Reactions: Vinhtrong2601

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
mọi người giúp mk làm bài này với ạ xin cảm ơn.View attachment 186331
Một cách ngắn gọn hơn
a,Lấy K đối xứng với B qua M
Khi đó dễ chứng minh được ABDK là hình bình hành
Do đó $KD//AB$ và $DC//AB$
[tex]\Rightarrow \overline{K,D,C}[/tex]
Do đó CM là phân giác [tex]\widehat{BCK}[/tex]
Mà M là trung điểm BK[tex]\Rightarrow CM\perp BK(đpcm)[/tex]

b,Từ [tex]a,\Rightarrow \Delta BCK[/tex] cân tại C
[tex]\Rightarrow BC=KC=DC+KD=DC+AB(đpcm)[/tex]
 
Top Bottom