Toán 8 CM hình Bình hành

nguyenngoc213

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2021
239
1,157
111
16
Thái Bình
thcs lê danh phương
bạn tự vẽ hình nha vì mình không biết vẽ hình trên máy tính
bài 4 ; a) Vì ABCD là hình bình hành có góc A = 120 độ
=> góc D = 180 độ - góc A = 180 độ - 120 độ = 60 độ.
DI là tia phân giác của góc D nên góc ADI = góc IDC = 30 độ.
Xét tam giác ADI ta có:
góc A + góc ADI + góc AID = 180 độ
=> góc AID = 180 độ - 120 độ - 30 độ = 30 độ
=> góc AID = góc ADI = 30 độ.
=> tam giác ADI là tam giác cân tại A.
=> AD = AI = 1/2 AB (đpcm).
b) Kẻ IK vuông góc với DC tại K.
Khi đó ta có tứ giác AIKH là hình chữ nhật (tức giác có 3 góc vuông).
=> IK = AH.
Xét tam giác IDK vuông tại K có góc IDK = 30 độ.
=> IK = 1/2DI (tam giác vuông có cạnh đối diện với góc 30 độ = nửa cạnh huyền)
=> AH = 1/2 ID <=> ID = 2 AH.
c) Xét tam giác BIC ta có:
BI = BC =AD (=1/2AB) (cm a))
=> tam giác BIC là tam giác cân tại B.
Lại có góc ABC = 60 độ = góc ADC.
=> tam giác BIC là tam giác đều.
=> IC=IB=1/2AB
=> tam giác ABC là tam giác vuông tại C. (tam giác có đường trung tuyến IC = 1/2 cạnh BC)
=> góc ACB = 90 độ hay AC vuông góc với BC.
Mà BC // AD
=> AC vuông góc với AD. (từ song song đến vuông góc) (đpcm).
 
  • Like
Reactions: chi254

phú ĐẠt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng sáu 2021
153
435
61
15
Hà Nội
trường học
bạn tự vẽ hình nha vì mình không biết vẽ hình trên máy tính
bài 4 ; a) Vì ABCD là hình bình hành có góc A = 120 độ
=> góc D = 180 độ - góc A = 180 độ - 120 độ = 60 độ.
DI là tia phân giác của góc D nên góc ADI = góc IDC = 30 độ.
Xét tam giác ADI ta có:
góc A + góc ADI + góc AID = 180 độ
=> góc AID = 180 độ - 120 độ - 30 độ = 30 độ
=> góc AID = góc ADI = 30 độ.
=> tam giác ADI là tam giác cân tại A.
=> AD = AI = 1/2 AB (đpcm).
b) Kẻ IK vuông góc với DC tại K.
Khi đó ta có tứ giác AIKH là hình chữ nhật (tức giác có 3 góc vuông).
=> IK = AH.
Xét tam giác IDK vuông tại K có góc IDK = 30 độ.
=> IK = 1/2DI (tam giác vuông có cạnh đối diện với góc 30 độ = nửa cạnh huyền)
=> AH = 1/2 ID <=> ID = 2 AH.
c) Xét tam giác BIC ta có:
BI = BC =AD (=1/2AB) (cm a))
=> tam giác BIC là tam giác cân tại B.
Lại có góc ABC = 60 độ = góc ADC.
=> tam giác BIC là tam giác đều.
=> IC=IB=1/2AB
=> tam giác ABC là tam giác vuông tại C. (tam giác có đường trung tuyến IC = 1/2 cạnh BC)
=> góc ACB = 90 độ hay AC vuông góc với BC.
Mà BC // AD
=> AC vuông góc với AD. (từ song song đến vuông góc) (đpcm).
bn làm giúp mk bài 5 đc ko
 
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
bn làm giúp mk bài 5 đc ko

a) Ta có: $\widehat{BAC}+\widehat{DAE}=180^o$
mà $\widehat{DAE}+\widehat{IEA}=180^o$
nên $\widehat{DAE}=\widehat{IEA}$
Xét $\Delta IEA = \Delta BAC$ (c - g-c)
$\Rightarrow IA = BC$
b) $IA \cap BC = H$
Hạ $EK \perp AI$
Xét $\Delta EKA = \Delta AHC$ (g-c-c)
Suy ra: $\widehat{EKA}=\widehat{AHC} = 90^o$
Hay $IA \perp BC$

Em tham khảo nha.
Có gì không hiểu thì hỏi lại chị nhé
Ngoài ra em tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Top Bottom