CM Góc nhọn

M

miumiudangthuong

Theo đề bài [tex]\large\Delta[/tex]BCD cân tại B. \Rightarrow [TEX]\hat{BDC}=\hat{BCD}[/TEX].
Nếu [TEX]\hat{BCD}[/TEX] là góc tù hay [TEX]\hat{BCD} >90^0[/TEX] \Rightarrow [TEX]\hat{BDC}=\hat{BCD} >90^0[/TEX] \Rightarrow[TEX]\hat{BDC}+\hat{BCD}>180^0[/TEX]. Mà hai góc này là hai góc trong một tam giác \Rightarrow [TEX]\hat{BDC}=\hat{BCD} < 90^0[/TEX]\Rightarrow [TEX]\hat{BCD}[/TEX] là góc nhọn.

;)
 
Last edited by a moderator:
C

callalily

này
CM [TEX]\hat{ACD}[/TEX] nhọn mà
đề sai không vậy.trong trường hợp góc B vuông thì có TH [TEX]\hat{ACD}[/TEX] ko phải là nhọn
có lẽ đề phải là AB<BC
nếu đề như vậy thì mình xét một trường hợp thôi nhá,các trường hợp sau bạn cm tương tự

ta có AB<BC :
=> [TEX]\hat{BAC}[/TEX] < [TEX]\hat{ACB}[/TEX] => [TEX]\hat{ACB}[/TEX]< [TEX]45^o[/TEX] (%%-)
lại có :tam giác BDC cân tại B mà B=[TEX]90^o[/TEX](kề bù với ABC )
=> [TEX]\hat{BCD}[/TEX] = [TEX]45^o[/TEX] (%%- %%-)
từ (%%- )(%%-%%-)=> [TEX]\hat{ACD}[/TEX]< [TEX]90^o[/TEX](đpcm)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom