Toán 9 CM:$ \frac{1}{\sqrt{1}}+\frac{1}{\sqrt{2}}+...+\frac{1}{\sqrt{k^2-1}}>2k-2$

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Ta có: [tex]\frac{1}{\sqrt{k^2}}> \frac{2}{\sqrt{k^2}+\sqrt{k^2+1}}=2(\sqrt{k^2}-\sqrt{k^2+1})[/tex]
Áp dụng với bài toán trên:
[tex]\frac{1}{\sqrt{1}}+\frac{1}{\sqrt{2}}+...+\frac{1}{\sqrt{k^2-1}}> 2(\sqrt{2}-1+\sqrt{3}-\sqrt{2}+...+\sqrt{k^2}-\sqrt{k^2-1})=2(\sqrt{k^2}-1)[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{1}{\sqrt{1}}+\frac{1}{\sqrt{2}}+...+\frac{1}{\sqrt{k^2-1}}> 2(k-1)=2k-2[/tex] (Vì [tex]k> 1[/tex] )
 

Hương Phạm

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng sáu 2018
143
19
11
Hà Nội
...HPN
Xét số hạng thứ $k$ trong dãy ([tex]2\leq k\leq k^2-1[/tex]) ta có: [tex]\frac{1}{\sqrt{k^2}}> \frac{2}{\sqrt{k^2}+\sqrt{k^2+1}}=2(\sqrt{k^2}-\sqrt{k^2+1})[/tex]
Áp dụng với bài toán trên:
[tex]\frac{1}{\sqrt{1}}+\frac{1}{\sqrt{2}}+...+\frac{1}{\sqrt{k^2-1}}> 2(\sqrt{2}-1+\sqrt{3}-\sqrt{2}+...+\sqrt{k^2}-\sqrt{k^2-1})=2(\sqrt{k^2}-1)[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{1}{\sqrt{1}}+\frac{1}{\sqrt{2}}+...+\frac{1}{\sqrt{k^2-1}}> 2(k-1)=2k-2[/tex] (Vì [tex]k> 1[/tex] )
Em cảm ơn ạ.^^
 
Top Bottom