Hóa 9 CM dung dịch NaOH, H2SO4

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
19
Đồng Nai
THCS Bình Đa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tính nồng độ mol của dung dịch H2SO4 và dung dịch NaOH dùng trong các thí nghiệm sau:
TN1: Trộn 50ml dung dịch H2SO4 với 50ml NaOH được dung dịch ATính nồng độ mol của dung dịch H2SO4 và dung dịch NaOH dùng trong các thí nghiệm sau:
TN1: Trộn 50ml dung dịch H2SO4 với 50ml NaOH được dung dịch A. Cho quỳ tím vào A thấy có màu đỏ. Thêm từ từ 200ml dung dịch NaOH 0,1M vào A thấy quỳ tím trở lại
TN2: Trộn 50ml dung dịch H2SO4 với 100ml dung dịch NaOH được dung dịch B. Cho quỳ tím vào B thấy có màu xanh. Thêm từ từ 60ml dung dịch HCl 0,1M vào dung dịch B thấy quỳ tím trở lại
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Tính nồng độ mol của dung dịch H2SO4 và dung dịch NaOH dùng trong các thí nghiệm sau:
Trộn 50ml dung dịch H2SO4 với 50ml NaOH được dung dịch ATính nồng độ mol của dung dịch H2SO4 và dung dịch NaOH dùng trong các thí nghiệm sau:
TN1: Trộn 50ml dung dịch H2SO4 với 50ml NaOH được dung dịch A. Cho quỳ tím vào A thấy có màu đỏ. Thêm từ từ 200ml dung dịch NaOH 0,1M vào A thấy quỳ tím trở lại
TN2: Trộn 50ml dung dịch H2SO4 với 100ml dung dịch NaOH được dung dịch B. Cho quỳ tím vào B thấy có màu xanh. Thêm từ từ 60ml dung dịch HCl 0,1M vào dung dịch B thấy quỳ tím trở lại

______________
Gọi nồng độ mol của H2SO4 là a (M) ; NaOH là b (M)
+) TN1:
Trộn 50ml dung dịch H2SO4 với 50ml NaOH được dung dịch A. Cho quỳ tím vào A thấy có màu đỏ.
=> Chứng tỏ A có H2SO4 dư ; NaOH hết

nNaOH = 0,05b (mol); nH2SO4 = 0,05a (mol)

2NaOH + H2SO4 -> Na2SO4 + 2H2O
0,05b ---> 0,025b (mol)

nH2SO4 dư = 0,05a - 0,025b (mol)

nNaOH thêm = 0,02 (mol)
Thêm từ từ 200ml dung dịch NaOH 0,1M vào A thấy quỳ tím trở lại => Chứng tỏ H2SO4 dư pứ vừa đủ vs NaOH

2NaOH + H2SO4 -> Na2SO4 + 2H2O
0,02 -------> 0,01

=> nH2SO4 pứ = 0,05a - 0,025b = 0,01 (I)

+) TN2:
Trộn 50ml dung dịch H2SO4 với 100ml dung dịch NaOH được dung dịch B. Cho quỳ tím vào B thấy có màu xanh.
=> Chứng tỏ B còn NaOH dư; H2SO4 hết

nNaOH = 0,1b (mol); nH2SO4 = 0,05a (mol)

2NaOH + H2SO4 -> Na2SO4 + 2H2O
0,1a <------- 0,05a

nNaOH dư = 0,1b - 0,1a (mol)

nHCl thêm = 0,006 (mol)

Thêm từ từ 60ml dung dịch HCl 0,1M vào dung dịch B thấy quỳ tím trở lại
=> Chứng tỏ NaOH dư pứ vừa đủ HCl

NaOH + HCl -> NaCl + H2O
0,006 -- 0,006 (mol)

=> nNaOH pứ = 0,1b - 0,1a = 0,006 (mol) (II)

Từ (I) (II) ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} 0,05a - 0,025b=0,01 & \\ 0,1b-0,1a=0,006 & \end{matrix}\right.[/tex]

Giải hệ : [tex]\left\{\begin{matrix} a=0,46(M) & \\ b=0,52(M) & \end{matrix}\right.[/tex]
 
Last edited:

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
19
Đồng Nai
THCS Bình Đa
______________
Gọi nồng độ mol của H2SO4 là a (M) ; NaOH là b (M)
+) TN1:
Trộn 50ml dung dịch H2SO4 với 50ml NaOH được dung dịch A. Cho quỳ tím vào A thấy có màu đỏ.
=> Chứng tỏ A có H2SO4 dư ; NaOH hết

nNaOH = 0,05b (mol); nH2SO4 = 0,05a (mol)

2NaOH + H2SO4 -> Na2SO4 + 2H2O
0,05b ---> 0,025b (mol)

nH2SO4 dư = 0,05a - 0,025b (mol)

nNaOH thêm = 0,02 (mol)
Thêm từ từ 200ml dung dịch NaOH 0,1M vào A thấy quỳ tím trở lại => Chứng tỏ H2SO4 dư pứ vừa đủ vs NaOH

2NaOH + H2SO4 -> Na2SO4 + 2H2O
0,02 -------> 0,01

=> nH2SO4 pứ = 0,05a - 0,025b = 0,1 (I)

+) TN2:
Trộn 50ml dung dịch H2SO4 với 100ml dung dịch NaOH được dung dịch B. Cho quỳ tím vào B thấy có màu xanh.
=> Chứng tỏ B còn NaOH dư; H2SO4 hết

nNaOH = 0,1b (mol); nH2SO4 = 0,05a (mol)

2NaOH + H2SO4 -> Na2SO4 + 2H2O
0,1a <------- 0,05a

nNaOH dư = 0,1b - 0,1a (mol)

nHCl thêm = 0,006 (mol)

Thêm từ từ 60ml dung dịch HCl 0,1M vào dung dịch B thấy quỳ tím trở lại
=> Chứng tỏ NaOH dư pứ vừa đủ HCl

NaOH + HCl -> NaCl + H2O
0,006 -- 0,006 (mol)

=> nNaOH pứ = 0,1b - 0,1a = 0,006 (mol) (II)

Từ (I) (II) ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} 0,05a - 0,025b=0,1 & \\ 0,1b-0,1a=0,006 & \end{matrix}\right.[/tex]

Giải hệ : [tex]\left\{\begin{matrix} a=4,06(M) & \\ b=4,12(M) & \end{matrix}\right.[/tex]
Bài này mình thử làm theo phương trình ion thì kết quả lại khác ấy ạ? Bạn giải thích giùm mình với
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Bài này mình thử làm theo phương trình ion thì kết quả lại khác ấy ạ? Bạn giải thích giùm mình với
Bạn làm như thế nào? Rõ hơn đi bạn? Bạn chụp bài làm của bạn lên đây được không? :rongcon10
Chứ bạn nói như thế, mình biết giải thích thế nào? :rongcon47
 
Top Bottom