Toán 9 cm đi qua trung điểm

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
AM là đối trung của tam giác CAB
Mặt khác tam giác CIB đồng dạng với ACB nên AM là đường trung tuyến của tam giác ACI.
20200415_131942.jpg
P.s:đây là 1 cách ngắn nếu học đường đối trung rồi.
Còn nếu chưa thì cm lại cái tính chất của nó cũng đc. Cái quan trong là CM đối xứng với trung tuyến qua phân giác.
20200415_131942.jpg
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Kéo dài BC cắt đường thẳng song song với AD qua M tại N.
Ta có: [tex]\widehat{MBN}=180^o-\widehat{MBC}=180^o-\widehat{CDB}=\widehat{CAB},\widehat{MNB}=\widehat{CIA}=\frac{1}{2}(sđAC+sđBC)=\frac{1}{2}(sđCD+sđBC)=\frac{1}{2}sđBD=\widehat{CAB} \Rightarrow \widehat{MBN}=\widehat{MNB} \Rightarrow MB=MN[/tex]
Mà [tex]MA=ME,MA=MB \Rightarrow ME=MN[/tex]
Tới đây chỉ cần sử dụng bổ đề hình thang cho hình thang AINE có giao điểm 2 cạnh bên là B, trung điểm cạnh đáy là M thì MB sẽ đi qua trung điểm cạnh đáy còn lại là AI.
 
Top Bottom