Toán 9 CM đẳng thức

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
17
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho : [tex](3a+3b+3c)^{3}=24+(3a-b+c)^{3}+(3b-c+a)^{3}+(3c-a+b)^{3}[/tex]
CMR : [tex](2a+b)(2b+c)(2c+a)=1[/tex]
2) cho a ; b ; c là 3 số [tex]\neq 0[/tex] thỏa mãn
[tex]\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a}=\frac{b}{a}+\frac{c}{b}+\frac{a}{c}[/tex]
CMR có ít nhất 2 số bằng nhau.
 
  • Like
Reactions: Timeless time

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. Đặt [TEX](3a-b+c,3b-c+a,3c-a+b)=(x,y,z)[/TEX]
Từ giả thiết ta đưa về [TEX](x+y+z)^3=24+x^3+y^3+z^3 \Rightarrow 3(x+y)(y+z)(z+x)=24 \Rightarrow 3(4a+2b)(4b+2c)(4c+2a)=24 \Rightarrow (2a+b)(2b+c)(2c+a)=1[/TEX]
2. Đặt [TEX](\frac{a}{b},\frac{b}{c},\frac{c}{a})=(x,y,z) \Rightarrow xyz=1[/TEX]
Khi đó ta có: [tex]x+y+z=\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=\frac{xy+yz+zx}{xyz}=xy+yz+zx[/tex]
Xét [tex](x-1)(y-1)(z-1)=xyz-(xy+yz+zx)+(x+y+z)-1=0\Rightarrow[/tex] Tồn tại 1 trong 3 số [TEX]x,y,z[/TEX] bằng 1.
Khi đó giả sử [TEX]x=1 \Rightarrow a=b[/TEX]

Nếu bạn có thắc mắc gì hãy trả lời dưới topic này nhé.
 
Last edited:

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
17
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc
1. Đặt [TEX](3a-b+c,3b-c+a,3c-a+b)=(x,y,z)[/TEX]
Từ giả thiết ta đưa về [TEX](x+y+z)^3=24+x^3+y^3+z^3 \Rightarrow 3(x+y)(y+z)(z+x)=24 \Rightarrow 3(4a+2b)(4b+2c)(4c+2a)=24 \Rightarrow (2a+b)(2b+c)(2c+a)=1[/TEX]
2. Đặt [TEX](\frac{a}{b},\frac{b}{c},\frac{c}{a})=(x,y,z) \Rightarrow xyz=1[/TEX]
Khi đó ta có: [tex]x+y+z=\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=\frac{xy+yz+zx}{xyz}=xy+yz+zx[/tex]
Xét [tex](x-1)(y-1)(z-1)=xyz-(xy+yz+zx)+(x+y+z)-1=0\Rightarrow[/tex] Tồn tại 1 trong 3 số [TEX]x,y,z[/TEX] bằng 1.
Khi đó giả sử [TEX]x=1 \Rightarrow a=b[/TEX]

Nếu bạn có thắc mắc gì hãy trả lời dưới topic này nhé.
a ơi chỉ e cách phân tích từ [tex]x+y+z=xy+yz+zx[/tex]
thành [tex](x-1)(y-1)(z-1)=xyz-(xy+yz+zx)+(x+y+z)-1[/tex] vs ạ! e cảm ơn
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom